Nga đối mặt nguy cơ dính thảm họa khí hậu

30/06/2018 08:37

Theo Ria Novosti, tại khu vực phía Bắc biển Barents đang diễn ra những thay đổi lớn về khí hậu và nước Nga...

Nga đối mặt nguy cơ dính thảm họa khí hậu 1

Băng tan trên biển Barents

Điều này đã được các nhà khoa học Na Uy cảnh báo. Kết luận của các nhà nghiên cứu Na Uy được công bố trên tạp chí Natural Climate Change.

Theo các chuyên gia, khí hậu Bắc cực trong khu vực có thể sớm thay đổi và trở nên ấm hơn, điển hình cho hệ thống khí hậu Đại Tây Dương. Được biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là lượng nước ngọt mà biển Barents nhận được trong quá trình tan băng ngày càng giảm.

Biển Barents có thể được chia thành hai phần với các điều kiện khí hậu khác nhau: Phía Bắc lạnh giá và phía Nam khí hậu dễ chịu hơn. Hệ sinh thái ở phía Bắc phụ thuộc vào lớp băng.

Nếu chu kỳ khí hậu diễn ra bình thường thì lớp băng này tan ra và cung cấp nước ngọt cho biển, lượng nước ngọt này đến mùa đông lại biến thành lớp băng phủ. Các nhà khoa học tuyên bố rằng, nước lạnh đang rút về phía Bắc do áp lực của dòng nước ấm trên Đại Tây Dương.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy quá trình nóng lên ở biển Barents sẽ không thể đảo ngược và ở Bắc cực đã hình thành một điểm nóng và biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất tiêu cực tới hệ sinh thái biển.

Hòa Bình