Nga đưa lực lượng tinh nhuệ nhất dọn sạch bom mìn ở Nagorno-Karabakh

01/04/2021 19:26

Không chỉ giỏi chiến đấu, những binh lính Nga cũng tích cực khắc phục hậu quả chiến tranh, đem lại bình yên cho vùng đất Nagorno-Karabakh.

Nga đưa lực lượng tinh nhuệ nhất dọn sạch bom mìn ở Nagorno-Karabakh 1

Các đội kỹ thuật của Trung tâm rà phá bom mìn nhân đạo, thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh, tiếp tục làm việc để rà phá bom mìn trên lãnh thổ Nagorno-Karabakh.

Trong vòng một ngày, các đội rà phá bom mìn đã phát quang trên một phạm vi lãnh thổ rộng tới 10 ha, 2 km đường giao thông và đã phát hiện 1 vật nổ, kiểm tra 3 công trình khác.

Tổng cộng, kể từ ngày 23/11/2020, 1.860 ha lãnh thổ, 571 km đường, 1.654 công trình nhà ở, trong đó có 30 địa điểm có ý nghĩa xã hội là các công trình lịch sử, văn hóa đã được rà phá, tìm kiếm các loại bom mìn còn sót lại chưa nổ, 25.379 vật nổ đã được tìm thấy và bị vô hiệu hóa.

Nga đưa lực lượng tinh nhuệ nhất dọn sạch bom mìn ở Nagorno-Karabakh 2

Công việc này diễn ra song song với việc hoàn thành nhiệm vụ chính, của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga trên lãnh thổ Nagorno-Karabakh, đó là kiểm soát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra, giám sát tình hình suốt ngày đêm.

Không có vi phạm ngừng bắn nào được ghi nhận trong 24 giờ qua. Không có hành động khiêu khích nào nhằm vào các quân nhân của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được ghi nhận.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga không chỉ thực hiện các nhiệm vụ quân sự mà còn thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo.

Các quân nhân Nga tiếp tục dọn sạch vùng đất còn sót lại bom mìn sau chiến tranh, để bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực Nagorno-Karabakh.

Vì vậy, một trung tâm tiếp nhận thông tin từ người dân, tiếp tục được duy trì hoạt động làm việc tại Trung tâm ứng phó nhân đạo ở Stepanakert.

Một "đường dây nóng" cũng được lập ra để thu thập thông tin để tìm kiếm các quân nhân mất tích, cung cấp hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ việc làm và các vấn đề khác.

Nga đưa lực lượng tinh nhuệ nhất dọn sạch bom mìn ở Nagorno-Karabakh 3

Tổng cộng, hơn 3,5 nghìn người đã đến trung tâm tiếp nhận để được giúp đỡ. Hơn 800 cuộc gọi đã được nhận qua đường dây nóng.

Các biện pháp tìm kiếm người mất tích do lực lượng gìn giữ hòa bình phối hợp với đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, hai bên Azerbaijan và Armenia, thực hiện.

Ngoài việc làm trách nhiệm theo lời kêu gọi từ người dân Nagorno-Karabakh, Trung tâm ứng phó nhân đạo Nga cũng đã bắt đầu cung cấp các khoản viện trợ cho người dân, theo một kế hoạch cụ thể.

Trong những ngày qua, quân nhân Nga đã chuyển giao cho người dân hơn 16,5 tấn vật tư nhân đạo, bao gồm thiết bị y tế cho các bệnh viện và trung tâm y tế, sách giáo khoa và tài liệu giáo dục dành cho học sinh.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga gồm 1.960 quân nhân, 90 xe bọc thép, 380 phương tiện và thiết bị đặc biệt hiện đang được triển khai trên lãnh thổ Nagorno-Karabakh và hành lang Lachin.

Nga đưa lực lượng tinh nhuệ nhất dọn sạch bom mìn ở Nagorno-Karabakh 4

Đây là các đơn vị của lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 15, của Quân khu Trung tâm. Hiện tại, việc vận chuyển thiết bị và vật chất vẫn tiếp tục, có tới 25 máy bay của lực lượng hàng không vận tải quân sự Nga hoạt động mỗi ngày.

Nga đã triển khai thêm 5 đồn biên phòng ở biên giới Armenia. Hai trong số đó ở biên giới Armenia và Cộng hòa Nakhichevan (đây là Yeraskh và Paruyr Sevak), hai đồn ở biên giới Armenia và Iran (Meghri và Sygyr) và một tiền đồng nữa ở biên giới - Teh (một ngôi làng ở phần phía đông của vùng Syunik).

Theo số liệu mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng, bao gồm cả dân thường, do hậu quả của cuộc giao tranh đã vượt quá 4 nghìn người, số người bị thương là hơn 8 nghìn người. Số người tị nạn lên tới hàng chục nghìn người.

Trong bối cảnh tình hình khó khăn như vậy, trung tâm sẽ tham gia hỗ trợ hoạt động trong quá trình đưa người tị nạn trở về nơi thường trú của họ, tương tác với các cơ quan nhà nước của Azerbaijan và Armenia để khôi phục cơ sở hạ tầng dân sự và tạo điều kiện cho cuộc sống bình thường ở Nagorno-Karabakh.

Vân Sơn