Nga khẳng định không tấn công Ukraine nhưng bỏ ngỏ 1 điều

24/11/2021 11:59

Người phát ngôn điện Kremlin – ông Dmitry Peskov đã có bình luận liên quan tới căng thẳng Nga-Ukraine.

Trong đó, ông Dmitry Peskov khẳng định: "Nga sẽ không tấn công Ukraine và không có kế hoạch khiêu khích... Moscow sẽ không tấn công bất cứ nước nào”.

Nhưng người đại diện của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Moscow rất quan ngại về những hành động khiêu khích của Các lực lượng Vũ trang Ukraine ở đường giới tuyến cũng như việc chuẩn bị giải pháp quân sự có thể có đối với vấn đề Donbass (miền Đông Ukraine)”.

Ông Peskov đưa ra bình luận trong khi nhiều nước phương Tây bày tỏ quan ngại Nga đang điều động quân sự để chuẩn bị cho hoạt động tấn công Ukraine.

nga khẳng định không tấn công ukraine nhưng bỏ ngỏ 1 điều

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Giới chức tình báo Mỹ đã thông tin cho người đồng cấp Châu Âu về khả năng Nga có hành động quân sự với Ukraine.

Quan chức tình báo quân đội cấp cao của Ukraine cũng cho rằng, Nga có thể tấn công Ukraine vào khoảng tháng 1/2022.

Trong một bình luận cách đây ít ngày khi tới thăm Dakar, Senegal, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định: “Chúng tôi không rõ ý định của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng chúng tôi biết đã có chuyện gì xảy ra trong quá khứ” và cho biết Mỹ cùng các đối tác "thực sự lo ngại về hành động quân sự bất thường của Nga".

Quan hệ Nga và Ukraine gián tiếp bị tác động vì tình hình leo thang quân sự tại miền Đông Ukraine giữa lực lượng quân đội của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk và lực lượng của quân đội Ukraine. Từ cuối tháng 2 năm nay, đã xảy ra nhiều vụ xả súng trong khu vực Donbass với tần suất gần như mỗi ngày, bao gồm cả việc dùng súng cối, súng phóng lựu đạn. Cả hai bên đổ lỗi cho nhau gây ra căng thẳng.

Trang Trần (Theo US News)