Nga muốn tạo ra các nhóm robot chiến đấu đa năng vào 2025

24/11/2019 08:08

Ngay tại thời điểm hiện tại, robot đã có khả năng khởi động máy bay không người lái.

Nga muốn tạo ra các nhóm robot chiến đấu đa năng vào 2025 1
Thử nghiệm robot chiến đấu - ảnh minh họa.

Tới khoảng năm 2025, Nga có thể tạo ra các nhóm robot đa chức năng, chúng có thể giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu một cách tự trị.

Theo báo Sputnik của Nga, khi đó một người điều hành chỉ cần trợ giúp tối thiểu để điều khiển tới năm robot khác nhau.

"Nhiệm vụ thành lập các nhóm robot trong lộ trình phát triển robot quân sự sẽ được xác định từ năm 2020. Đến năm 2025, chúng tôi phải hoàn thành nhiệm vụ này ở mức thiết kế thử nghiệm, sau đó chuyển sang tích hợp các nhóm robot này vào hệ thống chỉ huy tự động hiện có của Lực lượng Vũ trang", - nguồn tin được trang báo Nga dẫn lời cho biết.

Theo nguồn tin, ở đây mới đang đề cập tới các đơn vị không người điều khiển từ năm nền tảng. Mỗi robot trong một nhóm như vậy sẽ thực hiện các nhiệm vụ cụ thể của mình, trên cơ sở nền tảng, cũng có thể tạo ra thêm xe vận tải tiếp nhiên liệu và xe bảo vệ, tất cả các thiết bị này sẽ có tính tự hành cao.

“Các khung xe này cho phép tạo ra nhiều thứ, không giống như xe không người lái trước đó, phải có cả năm người phục vụ.

Ngược lại, đây sẽ là một nhóm gồm năm robot, và người điều hành duy nhất sau khi tiếp nhiên liệu chỉ cần khởi động robot lên, sau đó chúng sẽ đi làm các công việc của mình", - ông nhấn mạnh.

Đề cập tới trọng tải của robot, nguồn tin lưu ý rằng, hiện nay các chuyên gia đang xem xét khả năng trang bị cho các robot này mô-đun súng phóng lựu, súng cối cỡ nòng 120 mm.

Ngay tại thời điểm hiện tại, robot đã có khả năng khởi động máy bay không người lái sử dụng một lần và lựu đạn bay.

“Trong tương lai, những cỗ máy này sẽ đối mặt với những máy tương tự. Chúng tôi tin rằng những robot này sẽ chiến đấu với chính các robot. Giá trị của robot là thay thế con người, vượt khả năng của con người", - nguồn tin nhấn mạnh.

Hòa Bình