Nga nói gì sau khi Maria Butina nhận tội gián điệp tại Mỹ?

14/12/2018 21:20

Phía Nga cho rằng công dân nước này, Maria Butina đã buộc phải nhận tội sau vì các áp lực ở Mỹ.

Nga nói gì sau khi Maria Butina nhận tội gián điệp tại Mỹ? 1

Nữ công dân người Nga Maria Butina

Chủ tịch ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng, các cáo buộc chống lại Maria Butina, 30 tuổi là vu khống và nữ công dân Nga đã trở thành nạn nhân của một quá trình điều tra chính trị.

Ông Slutsky tin rằng Butina nhận tội do chịu áp lực quá sức chịu đựng từ phía Mỹ (ép cung).

“Họ đã dồn ép cô ấy. Tất cả mọi người đều sẽ bị suy sụp trong những trường hợp như vậy”, nhà lập pháp cấp cao Nga nhận định.

Phát biểu của quan chức Nga được đưa ra sau khi Maria Butina đã nhận tội tham gia âm mưu chống lại Mỹ tại một tòa án liên bang ở Washington ngày 13/12 (giờ địa phương).

Butina chuyển đến Mỹ năm 2016 với visa sinh viên và tốt nghiệp Đại học American chuyên ngành quan hệ quốc tế. Nữ công dân Nga đã bị bắt hồi tháng 7 và bị buộc tội làm gián điệp nước ngoài tại Hoa Kỳ. Và theo hãng tin AP, trong thời gian chờ tòa xét xử, Butina đã có thời gian bị biệt giam.

Tại phiên tòa, Butina đã thừa nhận các cáo buộc bao gồm: Hoạt động như một điệp viên Nga, cố gắng thâm nhập vào nhóm vận động hành lang bên lề Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) có liên hệ chặt chẽ với các chính trị gia đảng Cộng hòa thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump và gây ảnh hưởng chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Moscow.

Hồi tháng 8, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã tố cáo việc chính quyền Mỹ gây áp lực tâm lý với Maria Butina, trong đó ban quản lý nhà tù Washington tiếp tục chế độ thường xuyên hàng đêm cứ cách 15 phút lại kiểm tra buồng giam của nữ công dân Nga một lần.

Trước khi Butina nhận tội, trong một cuộc phỏng vấn cuối tháng 11, cha cô cho biết đã hết tiền để thuê luật sư biện hộ cho con gái.

Butina được cho là đã làm việc với một luật sư công vào đầu tháng 12 dù luật sư ban đầu của cô, Robert Driscoll vẫn được coi như một trong các luật sư của Butina trong biên bản nhận tội.

Thùy Dương