Nga nói gì về tình trạng đối đầu nghiêm trọng giữa Mỹ và Trung Quốc?

07/07/2020 08:01

Bộ Ngoại giao Nga bình luận về tình hình với cuộc đối đầu của Mỹ và Trung Quốc.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Lãnh đạo hai nước Trung Quốc - Mỹ (ảnh Financial Times).

Thông tấn Tass dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc vài năm trước có thể được dự đoán, nhưng không phải ở mức độ hiện đang được quan sát.

"Chỉ ba hoặc bốn năm trước, hình dung mức độ đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh, những cuộc chiến thương mại, những trừng phạt này, những danh sách bị cấm, lệnh trừng phạt, lệnh cấm mà họđang trao đổi, cấm sử dụng công nghệ nhất định này hoặc khác và nhiều hơn nữa đang diễn ra, có thể dự đoán, nhưng không phải là "chất lượng" (mức độ nghiêm trọng) mà chúng ta đang thấy ngày hôm nay", - bà Zararova nói trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Vài tháng gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã nóng lên vì nhiều lý do: bất đồng thương mại, tình hình ở Hồng Kông, tình hình với quyền của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, đại dịch COVID-19, việc Bắc Kinh từ chối tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí.

Về tất cả những vấn đề này, Hoa Kỳ đang có khiếu nại và phản ứng nghiêm trọng đối với Trung Quốc.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc lại leo thang tiếp tục do luật bảo vệ an ninh quốc gia của khu vực hành chính Hồng Kông, mà theo cáo buộc của phía Mỹ, là nhằm loại bỏ quyền tự trị cao của thành phố này.

Trong quá khứ, Mỹ đã áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc bị Hoa Kỳ cáo buộc phải chịu trách nhiệm về những việc làm "phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông".

Ngoài ra, việc xuất khẩu công nghệ quốc phòng và công nghệ sử dụng kép sang Hồng Kông đã bị ngăn chặn. Những lợi ích có hiệu lực cho lãnh thổ này cũng sẽ bị loại bỏ.

Hòa Bình