Nga nói Mỹ đang chống Trung Quốc bằng "các phương pháp bẩn thỉu"

11/07/2020 06:57

Quan chức Nga nói "Mỹ đang chiến đấu chống Trung Quốc bằng các phương pháp bẩn thỉu".

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo truyền thông Nga, ngày 10/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẽ không từ bỏ vai trò trung gian hòa giải trong việc giải quyết các vấn đề giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nếu nhận được đề nghị như vậy.

“Nếu được hỏi có quan tâm đến vấn đề này hay không, chúng tôi không từ chối. Chúng tôi vẫn thiết lập mối liên hệ với cả hai bên và kinh nghiệm phát triển lịch sử của chúng ta cho phép đánh giá rằng chúng tôi có một số tiềm năng.

Nhưng tôi nhắc lại lần nữa. Nếu quan tâm đến các nỗ lực hòa giải của chúng tôi trong khu vực này hoặc ở nơi khác, chúng tôi luôn sẵn sàng cố gắng giúp đỡ, nhưng chúng tôi sẽ không áp đặt cho bất kỳ ai” - ông Sergei Lavrov nói trong phiên họp trực tuyến của diễn đàn quốc tế “Primakov Readings-2020”.

Báo Sputnik viết rằng, người đứng đầu ngành ngoại giao nói rằng "Mỹ đang chiến đấu chống Trung Quốc bằng các phương pháp bẩn thỉu".

"Rõ ràng là bây giờ Mỹ đang chiến đấu với những mánh khóe hoàn toàn vô đạo đức, họ nhìn thấy tất cả, họ hiểu điều đó. Yêu cầu đơn phương được đưa ra chỉ tính đến lợi ích của phía Mỹ, sau đó cuộc thảo luận nhanh chóng biến thành tối hậu thư và kết thúc bằng các biện pháp trừng phạt tương tự - đây là cuộc chiến thương mại, thuế quan và nhiều hơn nữa” – ông Lavrov nhấn mạnh.

Mỹ đe dọa Trung Quốc bằng các biện pháp trừng phạt, cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền, kể cả ở Tây Tạng và Khu tự trị Tân Cương. Mỹ còn nói rằng dự án bảo vệ Hồng Kông nhằm loại bỏ quyền tự trị.

Chính quyền Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích, kêu gọi không can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Hòa Bình