Nga rút quân để ép Tổng thống Syria Assad ra đi?

15/03/2016 07:36

Phe đối lập cho rằng Nga rút quân sẽ gây sức ép lên chính quyền của Tổng thống Syria Assad.

nga rút quân để ép tổng thống syria assad ra đi?
Phe đối lập cho rằng Nga rút quân sẽ gây sức ép lên chính quyền của Tổng thống Syria Assad. (Ảnh: Sputnik)

Tối 14/3, Hãng tin Tass của Nga đưa tin, Tổng thống Putin đã lệnh rút các lực lượng chính của nước này khỏi Syria từ ngày hôm nay (15/3).

Lý do của việc rút quân được ông Putin đưa ra là một số nhiệm vụ chính của Bộ Quốc phòng Nga ở Syria đã hoàn thành cơ bản.

Theo AFP, chính quyền Syria và Nga đã nhất trí về việc giảm bớt sự hiện diện của không quân tại nước này sau khi Damascus giành được ưu thế quân sự.

Tuy nhiên, 2 bên cũng nhất trí về việc Moskva duy trì căn cứ không quân Hemeimeem và một cơ sở hải quân ở Tartous của Syria nhằm "hỗ trợ giám sát lệnh ngừng bắn".

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, lãnh đạo hai nước đã không đề cập đến số phận Tổng thống Syria Assad. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng, việc Nga rút quân có thể nhằm gây sức ép và khiến chính quyền Damascus phải thay đổi.

Sự thay đổi mà Nga mong muốn có thể là Tổng thống Syria Assad phải ra đi hoặc thành lập nhà nước liên bang tại đây.

Mặc dù vậy, khi trả lời phỏng vấn của Hãng tin Ria Novosti ngày 14/3, Ngoại trưởng Nga Lavrov vẫn khẳng định nước này ủng hộ quyết định của người dân Syria và bất kỳ cơ cấu chính phủ nào được họ ủng hộ.

Liên quan đến cuộc đàm phán hòa bình ở Syria, chính quyền Syria đã trao một văn bản có nội dung về giải pháp chính trị ở nước này cho đặc phái viên liên hợp quốc. Tuy nhiên, nội dung cụ thể của văn bản vẫn chưa được công bố.

Di Linh (Tổng hợp)