Thứ Năm, 20/02/2020 03:33:31 Hotline: 0901 514 799

Nga sẽ dùng máy bay gì nếu đóng hàng không mẫu hạm mới?

14/07/2019 09:13

Nhiều loại máy bay khác nhau có thể đóng vai trò chiến đấu cơ thuộc không quân hải quân.

Keyword đầu tiên có dấu
Ảnh minh họa - Sputnik International.

Trung tâm nghiên cứu Krylov đã phát triển một khái niệm mới về tàu sân bay đa năng cho Hải quân Nga. Các chuyên gia phân tích quân sự trả lời câu hỏi về những loại máy bay có thể được đậu trên boong tàu sân bay mới trong cuộc phỏng vấn với báo Sputnik.

Máy bay chiến đấu mới nhất của Nga Su-57 thế hệ thứ 5 sẽ có thể đậu trên tàu sân bay mới nếu phiên bản hải quân được sản xuất, - ông Pavel Filippov, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Krylov cho biết.

Thiết kế mới về tàu sân bay phi hạt nhân đa năng cho Hải quân Nga có lượng giãn nước đầy tải 40.000 tấn. Chi phí của tàu sân bay mới ước tính khoảng 200 tỷ rub, công việc xây dựng dự kiến ​​sẽ kéo dài 5 năm.

Tại cuộc triển lãm "Army-2019" Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua 76 máy bay chiến đấu Su-57.

“Về mặt lý thuyết, chúng tôi có thể đặt một số lượng máy bay chiến đấu nhất định trên tàu sân bay nếu phiên bản hải quân được tạo ra, với trọng lượng giảm và một số yếu tố xây dựng đã thay đổi”, - ông Pavel Filippov nói.

Đồng thời, chuyên gia này cũng lưu ý rằng, đến nay loại máy bay này chưa được xem xét như chiến đấu cơ thuộc không quân hải quân Nga.

Trong khi đó, nhà phân tích quân sự, đại tá nghỉ hưu Viktor Litovkin lưu ý rằng, nhiều loại máy bay khác nhau có thể đóng vai trò chiến đấu cơ thuộc không quân hải quân.

“Vì dự án tàu sân bay chưa được phê duyệt, hiện nay vẫn còn rất sớm để nói về những loại máy bay sẽ đậu trên nó. Nhưng, Su-57 có thể dễ dàng đặt trên tàu sân bay.

Về nguyên tắc, bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào cũng có thể được điều chỉnh để hạ cánh và cất cánh trên tàu sân bay, chỉ cần cài đặt thêm công cụ để bám vào thiết bị hãm đà hạ cánh trên boong, càng bánh xe hạ cánh với độ bền cao hơn, và một số thiết bị khác.

Nhưng, trước hết phải làm sáng tỏ chúng tôi cần có loại tàu sân bay nào. Ngoài ra cần phải có ụ khô đóng tàu cỡ lớn, mà những cơ sở như vậy mới đang được xây dựng. Sau đó mới có thể nói về cạc loại máy bay", - ông Viktor Litovkin nếu ý kiến.

Theo ông Viktor Litovkin , trên tàu sân bay mới có thể bố trí không chỉ phi cơ tấn công mà cả những loại máy bay khác.

“Về nguyên tắc, ở đây nói không chỉ về máy bay chiến đấu đa chức năng. Trên tàu sân bay phải có máy bay tuần tra và dẫn đường radar tầm xa, ngoài ra phải có đội tàu hộ tống: tàu khu trục, tàu tuần dương v.v. Vì thế dự án tàu sân bay là một vấn đề phức tạp và tốn kém", - ông Viktor Litovkin nói.

Hiện Nga chỉ có một tàu sân bay duy nhất nhưng hàng không mẫu hạm này cũng đang dừng hoạt động do vướng phải một tai nạn trong lúc đại tu cách đây không lâu. Nhiều khả năng Nga sẽ loại biên chiếc tàu sân bay này.

Hòa Bình (theo Sputnik)