Nga sẽ dùng vũ khí siêu thanh như "cốt" của lực lượng răn đe phi hạt nhân

10/02/2021 07:08

Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập đến việc phát triển Zircon để bố trí trên đất liền.

Nga sẽ dùng vũ khí siêu thanh như

Tổng thống Nga Putin và các tướng lĩnh quân đội.

Theo hãng thông tấn Tass, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu hôm 9/2 cho hay, nòng cốt của lực lượng răn đe phi hạt nhân của Nga sẽ là các hệ thống siêu thanh dựa trên nhiều nền tảng khác nhau.

"Tiềm lực của các lực lượng răn đe phi hạt nhân, chủ yếu là vũ khí chính xác cao, đang được tăng cường. Chúng sẽ dựa trên các hệ thống siêu thanh của các căn cứ khác nhau" - Đại tướng Shoigu tuyên bố hôm thứ Ba tại cuộc họp với lãnh đạo lực lượng vũ trang.

Vũ khí siêu thanh của Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin nói đến lần đầu tiên vào năm 2018 trong một thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang.

Đầu đạn của vũ khí siêu thanh Avangard như Tổng thống Nga đã nhắc đến, có khả năng đạt tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

Trong khi đó, theo các nhà phát triển, tên lửa của tổ hợp siêu thanh Kinzhal (Dao Găm) có thể vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện có, mang đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường với tầm xa lên tới 2 nghìn cây số.

Tên lửa Kinzhal được sử dụng để trang bị cho các máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31K.

Ngoài ra, tên lửa hành trình siêu thanh Zircon có tốc độ Mach 9 (gấp 9 lần tốc độ âm thanh, khoảng hơn 10 nghìn km/h), có tầm bay hơn một ngàn km, theo dữ liệu của báo Sputnik.

Tên lửa Zircon được dự kiến trang bị cho các tàu nổi và tàu ngầm, kể cả các tàu tiềm năng lẫn các tàu đang được đóng mới.

Ngoài phiên bản dành cho hải quân, Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập đến việc phát triển Zircon để bố trí trên đất liền. Công việc này đang được đích thân nhà lãnh đạo Nga giám sát chặt chẽ..

Hòa Bình