Nga sẽ tìm kiếm các công trình khổng lồ của người ngoài hành tinh

08/02/2020 10:15

Kính viễn vọng Nga sẽ tham gia sứ mệnh tìm kiếm các công trình khổng lồ của người ngoài hành tinh.

Keyword đầu tiên có dấu
Dự án Spektr-M.

Theo báo Sputnik, đài quan sát không gian vật lý thiên văn Spektr-M của Nga, ngoài nhiệm vụ nghiên cứu vũ trụ trong phạm vi sóng milimet, còn có thể tìm kiếm các cấu trúc khổng lồ của các nền văn minh ngoài Trái đất.

Ông Alexander Panov, người đứng đầu trung tâm văn hóa và khoa học SETI thuộc Hội đồng Thiên văn học của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã tiết lộ điều này.

Dự án SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence) là tên gọi chung cho các dự án do các nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau thực hiện nhằm tìm kiếm cuộc sống có trí tuệ ngoài trái đất.

Ông Alexander Panov nói: "Các cấu trúc như vậy sẽ tỏa sáng mạnh mẽ trong phạm vi hồng ngoại nếu nhiệt độ bên trong được duy trì cho hoạt động sống của các sinh vật.

Một phần của chương trình khoa học của kính viễn vọng Spectrum-M được tạo ra ở Nga (dự án Millimetron) nhằm thực hiện nhiệm vụ như vậy".

Keyword đầu tiên có dấu
Mô phỏng dự án Millimetron.

Nửa thế kỷ trước, nhà vật lý - lý thuyết người Mỹ Freeman Dyson lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về khả năng có các công trình kiến trúc thiên văn được xây dựng bởi các nền văn minh ngoàiTrái đất.

Nhà khoa học Freeman Dyson đề xuất rằng, để nhận được tất cả năng lượng từ ánh sáng của các nền văn minh, có thể đặt ánh sáng đó vào trong một quả cầu. Ý tưởng này được gọi là Dyson Sphere hay Khối cầu Dyson.

Ông Alexander Panov nhắc nhớ tới một ứng cử viên nổi tiếng với các cấu trúc thiên văn như vậy - ngôi sao Tabby trong chòm sao Cygnus, các nhà khoa học ghi lại được những giai đoạn sáng chói khác thường của sao này.

Tuy nhiên, nhà khoa học Nga thừa nhận, không có bằng chứng nào cho thấy ngôi sao bị mờ đi do các vật thể nhân tạo.

Keyword đầu tiên có dấu
Dự án Millimetron.

Đài quan sát Spektr-M với kính viễn vọng không gian 10 mét được thiết kế để nghiên cứu các vật thể khác nhau của Vũ trụ.

Nhờ có nó, các nhà khoa học hy vọng sẽ có được dữ liệu về cấu trúc toàn cầu của Vũ trụ, cấu tạo và sự tiến hóa của các thiên hà, hạt nhân của chúng, sao và hệ hành tinh, bụi vũ trụ, cũng như các hợp chất hữu cơ trong không gian, các vật thể có trường hấp dẫn và điện từ siêu mạnh.

Hòa Bình