Nga tái biên chế tàu ngầm Kuzbass từng gây điêu đứng cho Mỹ

15/03/2016 20:35

Tàu ngầm hạt nhân Kuzbass chuẩn bị hoàn thành một loạt bài thử nghiệm trước khi biên chế vào Hạm đội Thái Bình Dương.

nga tái biên chế tàu ngầm kuzbass từng gây điêu đứng cho mỹ
Tàu ngầm hạt nhân Kuzbass lớp Akula của Hải quân Nga

“Tàu Kuzbass đang trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển và sẽ sớm quay trở về căn cứ đặt tại bán đảo Kamchatka. Chiếc tàu ngầm giờ đã có một hệ thống hỗ trợ thuỷ thủ mới, cũng như hệ thống truyền thông radio bị động hiện đại hơn”, đại diện Hạm đội Thái Bình Dương cho biết tại đại bản doanh ở thành phố Vladivostok.

Tàu Kuzbass vừa được nâng cấp ở xưởng đóng tàu Zvezda, thuộc vùng lãnh thổ Primorye. Nhằm cải thiện khả năng tàng hình, tàu đã ứng dụng cơ chế chống rung 2 lớp. Ngoài ra, các bộ phận tạo ra tiếng động đều được đặt ở phần có khả năng co giãn và ngăn cách bởi lớp chống sốc bằng hơi, qua đó giúp giảm tiếng động phát ra từ các hoạt động của tàu. Hải quân Nga bắt đầu quá trình nâng cấp tàu K-419 Kuzbass từ năm 2010.

Kuzbass là tàu ngầm tấn công đa nhiệm thuộc lớp Akula mà NATO định danh là "Cuồng phong". Không như tàu Barracuda, có vỏ làm bằng titan, Kuzbass có vỏ bằng thép. Liên-xô từng mua rất nhiều máy tiện kim loại chính xác từ Toshiba để mài cho vỏ tàu thon gọn hơn, từ đó giảm thiểu tiếng động phát ra. Sau khi thông tin này bị lộ ra, Mỹ đã ngay lập tức trừng phạt Toshiba.

Được biết, K-419 Kuzbass chính là lớp tàu đã thực hiện nhiệm vụ do thám ngoài khơi nước Mỹ gần 1 tháng trời hồi năm 2012 mà Washington không hề phát hiện. Sau chuyến do thám bất ngờ này, Hải quân Nga từng tuyên bố, lực lượng này có thể thực hiện bất kỳ cuộc do thám nào tại bất kỳ đâu nếu cần thiết mà đối phương không thể phát hiện ra.

Thiết kế của Kuzbass cho phép nó di chuyển nhanh dưới những lớp băng ở vùng biển cực lạnh, chẳng hạn Bắc Cực. Tàu có thể lặn sâu tối đa 500 m, vận tốc 12 hải lý khi nổi và 25 hải lý khi lặn. Nó có thể hoạt động liên tục 3 tháng dưới biển. Kuzbass có chiều dài 172,8 mét và chiều rộng 23,3 mét, tổng biên chế sĩ quan, hạ sĩ và tân binh 160 người.

nga tái biên chế tàu ngầm kuzbass từng gây điêu đứng cho mỹ
Tàu ngầm Kuzbass mới được nâng cấp và chuẩn bị trở lại phục vụ ở Kamchatka

Tàu ngầm K-419 Kuzbass có tổng cộng gần 20 khoang bao gồm một khoang module rất kiên cố để đặt phòng chỉ huy và khoang thiết bị điện tử nằm ở phía trên các thân tàu. Kuzbass có lượng giãn nước khi nổi khoảng 24.500 tấn và khi lặn là 48.000 tấn.

Tàu có 2 lò phản ứng hạt nhân OK-650V công suất 190 MW, 2 tua-bin công suất 45.000 – 50.000 mã lực và 2 động cơ Diesel công suất 800 kW. Kuzbass có thể mang 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-39 đạt tầm bắn hơn 8.000 km, có thể mang được đầu đạn nổ thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân sức công phá 500 kiloton.

Ngoài khả năng phóng tên lửa đạn đạo, tàu ngầm này còn mang theo nhiều loại ngư lôi để tiêu diệt các tàu ngầm địch, gồm có 6 ống phóng với 20 máy phóng. Những vũ khí này có thể tấn công đồng thời 200 mục tiêu lớn trên mặt đất với tổng diện tích 7.000km² ở khoảng cách hơn 8.000 km.

Điều đó có nghĩa, tàu ngầm Kuzbass đủ khả năng gây thiệt hại lớn cho những thành phố lớn như Washington, New York và California của Mỹ hoặc Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc, thổi tung một quốc gia có diện tích nhỏ bé ở châu Á…

Các tàu ngầm hiện đại hoá lớp Akula đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL và thủy lôi chạy bằng động cơ phản lực, nhằm tiêu diệt các tàu ngầm, tàu nổi, cũng như mục tiêu trên đất liền.

Thanh Hà (TH)