Nga - Thổ làm lành, NATO "mừng rơi nước mắt"

10/07/2016 06:13

NATO tỏ ra rất vui mừng khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong quá trình bình thường hóa quan hệ.

nga - thổ làm lành, nato "mừng rơi nước mắt"

Thời gian gần đây, Nga - Thổ đã có những bước tiến quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ.

Sputnik ngày 9/7 đưa tin, tại Hội nghị Thượng đỉnh đang diễn ra ở Ba Lan, các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tỏ ra vui mừng về những tiến triển tốt trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sau vụ Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu của Moscow.

Thông tin trên được tiết lộ từ ông Ahmet Unal Cevikoz, cựu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Azerbaijan và Iraq.

Trước đó, vào ngày 27/6, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gửi một lá thư xin lỗi Tổng thống Nga Vladimir Putin vì vụ bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu Su-24 vào tháng 11/2015. Nhà lãnh đạo cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của viên phi công bị thiệt mạng sau vụ việc.

“Việc bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Ankara, được tất cả quốc gia thành viên NATO ủng hộ. Điều này là rất quan trọng, bởi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều ở cùng một khu vực mà họ là những cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn. Việc 2 nước bình thường hóa quan hệ, chắc chắn là rất cần thiết cho lợi ích của 2 bên. Bản thân NATO rất ủng hộ điều này”, ông Ahmet Unal Cevikoz , người từng giữ chức Chủ tịch Trung tâm chính sách Ankara chia sẻ bên lề diễn đàn Các chuyên gia hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh NATO quyết tâm tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu, và kích hoạt lá chắn tên lửa vốn bị Nga phản đối kịch liệt. Với chiến lược quân sự hóa sườn phía đông của mình, NATO đã lập tức có những phát biểu làm dịu sự căng thẳng của Nga, để tránh những phản ứng quyết liệt không đáng có từ phía Moscow.

Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Sputnik)