Nga tìm ra cách chế tạo, thử nghiệm vũ khí xạ kích với tốc độ nhanh gấp đôi

08/11/2019 19:37

Tổ hợp được sáng chế theo đơn đặt hàng của Bộ Công Thương Nga, dành cho mô hình hóa toán-lý các cuộc thử nghiệm vũ khí.

Nga tìm ra cách chế tạo, thử nghiệm vũ khí xạ kích với tốc độ nhanh gấp đôi 1
Quân nhân Nga vận động trên chiến trường.

Tập đoàn TSNIITOCHMASH, Nga đã đưa vào vận hành siêu máy tính có tên Center cho phép chế tạo và thử nghiệm vũ khí xạ kích trong kỹ thuật số và tăng tốc quy trình này nhanh lên gấp đôi.

"Tổ hợp được sáng chế theo đơn đặt hàng của Bộ Công Thương Nga, dành cho mô hình hóa toán-lý các cuộc thử nghiệm mẫu vũ khí xạ kích và đạn dược.

Công suất của nó là hơn 50 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây, tức là thuộc loại siêu máy tính", - thông báo của TSNIITOCHMASH cho biết

Theo giải thích của ông Sergey Abramov, Giám đốc công nghiệp của Tập đoàn công nghệ cao Nga (Rostec), khi thiết kế vũ khí và đạn dược với sự hỗ trợ của tổ hợp siêu máy tính Center, trong nguyên mẫu thử nghiệm bao gồm các yếu tố như đặc thù thao trường, tác động của môi trường và sự khác biệt trong kết cấu mục tiêu.

Ví dụ, siêu máy tính có thể mô phỏng một viên đạn bay ở mọi độ cao, có tính đến vận tốc góc quay. Để thực hiện thử nghiệm như vậy trong thực tế, cần tiến hành cuộc điền dã thám hiểm đến vùng núi - với vũ khí, đạn, thiết bị và các chuyên gia.

Theo đánh giá của chúng tôi, việc sử dụng công nghệ siêu máy tính cho phép cắt giảm 50% thời gian sáng chế các loại vũ khí xạ kích và đạn dược mới", - ông Abramov giải thích thêm.

Hòa Bình