Nga: Tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh hay chịu trừng phạt, tất cả tuỳ vào Mỹ

26/04/2021 09:43

Thế giới có thể chứng kiến một cuộc gặp quan trọng giữa lãnh đạo Nga – Mỹ vào tháng 6 tới.

nga: tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh hay chịu trừng phạt, tất cả tuỳ vào mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng gặp ông Joe Biden nhiều lần khi ông Biden còn giữ chức Phó Tổng thống

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya-1 TV, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga đang chuẩn bị một số biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Mỹ. Nhưng những biện pháp này có được tung ra hay không còn tuỳ vào Mỹ.

Nga sẽ đáp trả nếu Washington tiếp tục khiến tình hình leo thang, ông Lavrov nhấn mạnh. Quan hệ Nga-Mỹ trở nên tồi tệ sau bài phát biểu của Tổng thống Biden trên đài ABC News cho rằng, Moscow sẽ phải trả giá vì can thiệp vào bầu của Mỹ đồng thời ông Biden còn có nhiều bình luận gay gắt về ông Putin.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, cũng qua kênh Rossiya-1 TV, Trợ lý điện Kremlin, ông Yuri Ushakov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể gặp nhau trong tháng 6 tới. Nhưng quyết định cuối cùng sẽ tuỳ thuộc nhiều yếu tố.

Theo ông Yuri Ushakov, đã có nhiều tín hiệu đến từ Mỹ về việc tổ chức kế hoạch cho cuộc gặp giữa hai lãnh đạo. Tuy nhiên, hiện hai bên chưa bàn bạc về sự kiện này ở cấp làm việc, vị trợ lý khẳng định.

“Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố”, ông Ushakov nhấn mạnh.

Hai lãnh đạo Nga-Mỹ từng tổ chức điện đàm vào ngày 13/4 vừa qua. Sau đó Nhà Trắng thông báo, ông Biden đã thúc đẩy ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước tại một quốc gia thứ 3 trong vài tháng nữa.

Sau đó, ông Biden nói rõ, ông đã đề nghị người đồng cấp Nga gặp vào mùa hè này tại Châu Âu.

Trang Trần