Nga trả lại Ukraine tàu chiến bị bắt giữ năm 2018

18/11/2019 12:00

Việc chuyển giao diễn ra trên biển, cách Odessa, mũi Tarhankut của Crimea khoảng 60 dặm.

Nga trả lại Ukraine tàu chiến bị bắt giữ năm 2018 1
Tàu Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ - ảnh Sputnik.

Báo Sputnik dẫn nguồn tin từ chính quyền Crimea cho biết, hai tàu của Hải quân Ukraine là "Berdyansk", "Nikopol" và tàu kéo "Yany Kapu", bị bắt giữ vào tháng 11 năm ngoái đã rời bãi đậu ở cảng Kerch, được hộ tống bởi các tàu Nga.

Theo nguồn tin được trang báo Nga viện dẫn, các tàu chiến và tàu kéo sẽ được bàn giao cho phía Ukraine trong vùng biển trung lập.

Trước đó, ấn bản "Dumskaya" của Odessa đưa tin rằng Kiev gửi hai tàu kéo "Titan" và "Gaydamaka" và tàu tìm kiếm - cứu hộ "Sapphir" đến chỗ những tàu bị bắt giữ.

Việc chuyển giao diễn ra trên biển, cách Odessa, gần mũi Tarhankut của Crimea khoảng 60 dặm.

Trước đó, vào tháng 11/2018, ba tàu của Hải quân Ukraine đã vi phạm biên giới nhà nước Nga và thực hiện các cuộc diễn tập nguy hiểm trong nhiều giờ mà không phản ứng tuân theo yêu cầu của chính quyền Nga.

Trên những tàu bọc thép nhỏ "Berdyansk", "Nikopol" và tàu kéo "Yany Kapu", có 24 quân nhân, trong đó có 2 sĩ quan SBU.

Lực lượng biên phòng Nga bắt giữ những kẻ vi phạm, tòa án kết án giam giữ tất cả với tội danh vi phạm biên giới.

Ngày 7/9/2019, họ đã được trả tự do, được đưa về Ukraine trong khuôn khổ thỏa thuận về việc thả đồng thời những người bị giam giữ và bị hai nước kết án.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadim Pristayko nói rằng quân đội Ukraine đã sẵn sàng đến bất kỳ nơi nào để đón tàu của họ.

Hòa Bình