Nga và Trung Quốc đánh gục Mỹ trong chiến tranh mô phỏng

12/03/2019 08:02

Nga và Trung Quốc đánh gục Mỹ trong một cuộc chiến tranh mô phỏng.

Nga và Trung Quốc đánh gục Mỹ trong chiến tranh mô phỏng 1
Quân đội Nga - Trung trong một cuộc tập trận (ảnh Katehon)

Theo báo Sputnik, chuyên gia quân sự David Okmanek gần đây có nói với trên trang Breaking Defense rằng trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga và Trung Quốc mà không sử dụng vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ bị đánh bại.

Trung tâm nghiên cứu chiến lược Hoa Kỳ RAND Corporation, làm việc theo đơn đặt hàng của chính phủ và các lực lượng vũ trang, hàng năm tiến hành mô phỏng cuộc chiến tranh giữa Mỹ và đối thủ của Mỹ.

Trong khuôn khổ mô phỏng, các mối đe dọa được mô hình hóa, các nhà nghiên cứu phân tích chiến lược và các phương tiện chiến đấu không đối xứng được hai bên sử dụng.

Theo kết quả mô phỏng cuối cùng, các chuyên gia đi đến kết luận rằng Nga và Trung Quốc sẽ đánh gục Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang phi hạt nhân.

Theo Okmanek, mặc dù sở hữu kho vũ khí khổng lồ, nhưng Mỹ có rất nhiều "gót chân Achilles". Đồng thời, việc các đối thủ hiện đại hóa thành công vũ khí tấn công cũng đang gây ra hậu quả.

Chẳng hạn, ông David Okmanek lưu ý rằng các căn cứ của Mỹ dễ bị tấn công bởi tên lửa tầm xa của Nga và Trung Quốc.

"F-35 chiếm hữu bầu trời khi ở trên không, nhưng trên mặt đất, nó sẽ bị phá hủy với số lượng lớn", cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Wark, người tham gia mô phỏng chiến tranh trong nhiều năm nói.

RAND Corporation nhấn mạnh rằng đối thủ của Mỹ có thể đánh bại các đồng minh của Washington ở vùng Baltic và đảo Đài Loan.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Mỹ buộc phải phân bổ khoảng 24 tỷ USD để loại bỏ các vấn đề và tăng tiềm năng sẵn sàng chiến đấu.

Hòa Bình (theo Sputnik)