Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng về cặp bánh chưng 700kg

05/02/2017 07:00

Kinh phí làm cặp bánh chưng khổng lồ do gần 1.000 doanh nghiệp đóng góp.

nghệ an: lãnh đạo tỉnh lên tiếng về cặp bánh chưng 700kg

  Bánh dâng xong được phát cho dân nghèo. (Nguồn ảnh: Vnexpress).

Liên quan tới những ý kiến trái chiều của dư luận về cặp bánh chưng khổng lồ nặng 700kg, tại lễ dâng bánh chưng tri ân bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sáng mồng 6 Tết Đinh Dậu (ngày 2/2 Dương lịch) tại Nghệ An là có phần phô trương, lãng phí.

Trao đổi trên báo Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: "Hôm ấy, chủ tịch tỉnh phân công tôi đi thắp hương trên mộ bà Hoàng Thị Loan. Việc dâng bánh chưng là Hiệp hội Du lịch của tỉnh và các doanh nghiệp thực hiện”.

“Họ làm, dâng bánh 5 năm nay rồi chứ không phải tỉnh Nghệ An đứng ra tổ chức. Bánh dâng xong được phát cho dân nghèo, đó là thành tâm của họ chứ không phải chủ trương của tỉnh Nghệ An, kinh phí cũng do các doanh nghiệp tự đóng góp", ông Thông cho biết thêm.

Theo như chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Nghệ An trên báo Gia đình & Xã hội, ông cho biết: “Việc dâng bánh chưng tri ân thân mẫu Bác Hồ đã làm được nhiều năm. Những năm trước rất đông các đơn vị, doanh nghiệp du lịch mang lễ đến nên rất lộn xộn và không có chỗ bày lễ vật. Những năm gần đây, Hiệp hội đã bàn bạc, thống nhất với cách làm này”.

Được biết, đây là năm thứ 5 lễ dâng bánh chưng tri ân bà Hoàng Thị Loan được tổ chức. Mỗi chiếc bánh chưng có trọng lượng 350 kg bao gồm nếp, đậu, thịt… và có kích thước 1m x 1m x 0,5m.

Để gói được cặp bánh chưng khổng lồ này, các nghệ nhân gói bánh đã dùng hơn 600kg gạo nếp, 100kg đậu xanh, thịt, dưa hành và hàng nghìn chiếc lá dong, nấu trong chiếc nồi chuyên dụng liên tục trong 2 ngày.

Xem thêm video:

Ngọc Ngà (tổng hợp)