Nghệ An: Phòng khám treo biển “bệnh viện”, Sở Y tế nói gì?

28/08/2018 09:18

"Nghe bạn bè giới thiệu nên tôi đưa con đến mới biết là đây là phòng khám chứ chưa phải bệnh viện".

Nghệ An: Phòng khám treo biển “bệnh viện”, Sở Y tế nói gì? 1

Phòng khám bệnh đa khoa được treo biển: "Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh"

Thời gian vừa qua, Báo Giao thông nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng Khám bệnh đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động nhưng vẫn đề tên là "Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh".

Từ phản ánh của bạn đọc, ngày 21/8, trong vai một bệnh nhân đi khám tai mũi họng, PV đã có mặt ở cơ sở y tế này. Theo quan sát, ngay trước cổng đề một biển ghi rõ “Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh”, kèm lời giới thiệu một tòa 9 tầng và một tòa 4 tầng với đầy đủ khu tiếp nhận bệnh nhân, khu khám, nhà thuốc…

Sau khi làm thủ tục, PV được các y tá hướng dẫn lên phòng khám tai mũi họng. Tại đây, có nhiều bệnh nhân đang chờ đến lượt khám. Một phụ nữ đưa con đến đây khám cho biết: "Lúc đầu tôi định đưa con đi khám ở Bệnh viện Sản Nhi. Nhưng nghe bạn bè giới thiệu nên đưa con qua đây khám xem thế nào. Nhưng qua đây khám mới biết là đây đang còn là phòng khám chứ chưa phải bệnh viện".

Đúng như người phụ nữ này nói, mọi giấy tờ, từ: Phiếu chỉ định, đơn thuốc, phiếu cấp phát thuốc đến hóa đơn thu phí… PV có được trong quá trình nhập vai đều mang tên Phòng Khám bệnh Đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh.

Trước thực tế này, bác sĩ Cao Trường Sinh, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Vinh kiêm Trưởng Phòng Khám bệnh đa khoa cho biết, ngày 5/7/2018, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh. Theo bác sĩ Sinh, phòng khám đã đủ điều kiện để thành lập bệnh viện đa khoa. “Hiện tại “bệnh viện” đã có 5 phòng chức năng; 11 khoa lâm sàng; 4 khoa cận lâm sàng; khu khám bệnh 4 tầng; khu điều trị 9 tầng với 250 giường bệnh; khu chống nhiễm khuẩn; nhà thuốc; hệ thống xử lý nước thải; rác thải… Đủ điều kiện để thành lập bệnh viện hạng 3”, bác sĩ Sinh nói.

Cũng theo bác sĩ Sinh, vì đây là bệnh viện được thành lập dưới dạng nâng cấp phòng khám nên hiện phòng khám vẫn hoạt động bình thường. Còn đơn vị đang trình hồ sơ lên Sở Y tế Nghệ An để được cấp phép hoạt động dưới dạng bệnh viện.

Trả lời câu hỏi, tại sao đang hoạt động dưới dạng phòng khám mà treo biển bệnh viện, khiến người dân có thể hiểu nhầm, bác sĩ Sinh nói: "Treo biển là chủ trương của bệnh viện, không liên quan đến trường. Nhiều người bảo tôi treo sớm hơn nhưng đến ngày 13/8 tôi mới cho treo lên".

Theo ông Đậu Huy Hoàn, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An, qua kiểm tra các phòng chuyên môn thì Phòng Khám bệnh đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh đã được UBND tỉnh quyết định nâng cấp lên thành bệnh viện. Tuy nhiên, hiện tại Sở chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào của Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh đề nghị sở thẩm định để xin cấp giấy phép hoạt động.

“Lúc nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động thì bệnh viện này mới được phép hoạt động dưới dạng bệnh viện. Còn treo biển bệnh viện thì tôi chưa được thấy biển đó nên chưa thể trả lời đúng sai”, ông Hoàn nói.

Sỹ Hòa