Nghệ sĩ Việt ủng hộ hơn 300 triệu đồng khắc phục cháy rừng ở Hà Tĩnh

20/07/2019 19:04

Đinh Hiền Anh cùng nhiều nghệ sĩ đã kêu gọi ủng hộ hơn 300 triệu đồng để khắc phục sự cố cháy rừng tại Nghệ Tĩnh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ca sĩ Đinh Hiền Anh

Đêm nhạc "Hướng về Nghệ Tĩnh" do ca sĩ Đinh Hiền Anh khởi xướng tổ chức cùng nhiều nghệ sĩ Hà Nội nhằm quyên tiền hỗ trợ người dân Nghệ Tĩnh khắc phục hậu quả cháy rừng diễn ra tối 19/7 tại Nhà hát Galaxy.

Có mặt trong đêm diễn, NSND Thanh Hoa chia sẻ, bà cảm động trước lời đề nghị tham gia từ học sinh Đinh Hiền Anh - một người con của mảnh đất Hà Tĩnh, Nghệ An. Bà kể: "Em nói với tôi: 'U ơi xót quá, lại cháy, cháy nhiều quá u ạ, phải làm gì đây". Khi nghe về ý tưởng làm đêm nhạc ủng hộ cho đồng bào trong vụ cháy rừng hồi cuối tháng 6, tôi nói chương trình nên hướng tới những điều to lớn hơn, tới những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, còn trước mắt hướng tới đồng bào miền Trung. Học trò và các ca sĩ đều đồng ý với ý kiến này, sẵn sàng tham gia một cách nhiệt tình".

Chính NSND Thanh Hoa cũng là người đứng tên cho số tài khoản đóng góp ủng hộ quỹ từ thiện. Trong đêm nhạc, bà trình bày ca khúc "Mùa xuân làng lúa làng hoa". Khi một khán giả đề nghị nữ nghệ sĩ hát "Tàu anh qua núi", NSND Thanh Hoa cho hay, bà đã biểu diễn bài hát này từ năm 1978.

Hiện tại ở tuổi 70, bà không biết có đưa được tàu anh qua núi nữa hay không, nhưng vì những đồng bào gặp hoạn nạn trong vụ cháy rừng vừa qua, bà sẽ cố để đưa được con tàu qua núi. Và nữ ca sĩ đã thể hiện ca khúc gắn liền tên tuổi trong những tràng vỗ tay giòn giã của khán giả.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
NSND Thanh Hoa

Không chỉ đứng lên kêu gọi nghệ sĩ tham gia đêm nhạc, Đinh Hiền Anh cũng góp giọng trong chương trình tối qua. Cô thể hiện hai ca khúc gồm "Lời quê" và "Đêm hát nghe đò đưa nhớ Bác". Nữ ca sĩ tâm sự, sở trường của cô vốn là nhạc nhẹ và dân gian đương đại.

Tuy vậy, để các màn trình diễn phù hợp với chủ đề đêm nhạc, Đinh Hiền Anh đã tìm tới NSND Thanh Hoa để xin được hướng dẫn, thị phạm làm sao hát cho đúng các làn điệu quê hương.

Trong đêm diễn, Đinh Hiền Anh cùng các nghệ sĩ tổ chức bán đấu giá từ thiên cũng như kêu gọi ủng hộ quỹ hướng về miền Trung. Ban tổ chức đã bán đấu giá bức tranh Phật Thích Ca Mâu Ni được làm bằng các loại đá quý và mã não của Đại Đức Thích Nguyên Bình - trụ trì chùa Mục Đồng, tỉnh Hưng Yên - cùng Phật ngọc Quan Âm. Tổng số tiền bán đấu giá và kêu gọi ủng hộ (ủng hộ trực tiếp từ đêm nhạc và qua số tài khoản) được công bố là 306 triệu đồng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Bức tranh Phật Thích Ca Mâu Ni

"Tôi thấy hạnh phúc khi mình được chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Tôi mong sẽ được nhiều nhà hảo tâm góp sức ủng hộ bởi chúng ta còn rất may mắn khi thân thể vẫn còn lành lặn, sống trong sự đủ đầy, ngoài kia còn biết bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn", Đinh Hiền Anh bày tỏ. Nữ ca sĩ cũng chia sẻ về mong muốn đưa đêm nhạc từ thiện này về Nghệ An, Hà Tĩnh cũng như nhiều vùng miền khác trong cả nước.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4
Ca sĩ Trọng Tấn biểu diễn trong chương trình.

Đêm nhạc ‘Hướng về Nghệ Tĩnh” còn có sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi như Trọng Tấn, Việt Hoàn, Đinh Thành Lê, Bùi Lê Mận, Phương Thanh, Thanh Tài, Thanh Phong... Tất cả đều mong muốn sẽ làm được những việc có ý nghĩa, có ích nhất giúp sức cho đồng bào gặp khó khăn.

Hồi cuối tháng 6, hàng loạt vụ cháy rừng bùng lên ở huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Đức Thọ, Hương Sơn… Vụ cháy khiến 250 ha rừng bị thiêu rụi, hàng nghìn người tham gia công tác cứu hoả. Hôm 8/7, người dân ở chân núi Nầm (huyện Hương Sơn) phải sơ tán vì đám cháy rừng bùng phát lại, càng khiến vụ việc được quan tâm đặc biệt.

Hiểu Đồng