Nghi vấn chữ Trung Quốc trên "dây chuyền Nhật" của Trà Ô long

16/03/2016 18:57

Trà Ô Long của Pepsi được quảng cáo sản xuất trên "dây chuyền Nhật Bản", nhưng bị nghi có chữ... Trung Quốc.

nghi vấn chữ trung quốc trên "dây chuyền nhật" của trà Ô long
Chữ Trung Quốc bị nghi ngờ xuất hiện ở "dây chuyền hiện đại Nhật Bản" của Pepsi.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, sau sự cố lộ bột trà Trung Quốc dùng để sản xuất Trà Ô Long Tea+Plus, Công ty Suntory Pepsico Việt Nam lại lộ nghi vấn sử dụng dây chuyền sản xuất cũng từ... Trung Quốc.

Cụ thể, theo tài liệu bán hàng của Công ty lắp máy Nanjing (Trung Quốc), Suntory Pepsico Việt Nam có nhập máy móc của đơn vị này và sử dụng tại nhà máy ở Hà Nội, Cần Thơ, TP.HCM.

Tại nhà máy ở Hooc Môn (TP.HCM), Suntory Pepsico Việt Nam có nhập máy "Pet Combine Line" - là máy chiết sản phẩm Trà Ô Long Tea+ Plus.

Gần đây trên mạng xuất hiện hàng loạt bức ảnh được cho là dây chuyền sản xuất Trà Ô long của Pepsico Việt Nam mà Báo Giao thông đang tiếp tục xác minh. Theo những bức ảnh rò rỉ trên mạng, dây chuyền sản xuất Trà Ô Long Tea+Plus của Suntory Pepsico Việt Nam bị nghi ngờ có ghi chữ Trung Quốc.

Theo đó, 4 chữ đầu của hệ thống này có ghi chữ Trung Quốc, dịch nghĩa tiếng Việt là: "Hệ thống đóng chai nắp vặn" (Kiểu nắp có ren xoắn).

nghi vấn chữ trung quốc trên "dây chuyền nhật" của trà Ô long
Quảng cáo Trà Ô Long Tea+Plus sản xuất trên "dây chuyền hiện đại Nhật Bản". (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, một bài quảng cáo về sản phẩm Trà Ô Long Tea+Plus trên trang suntorypepsico.vn lại ghi là: "Trà Ô Long Tea+Plus được ghi điểm chủ yếu bởi chất lượng sản phẩm. Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại Nhật Bản..."

Trà ô long TEA+ Plus tối đa hóa hàm lượng OTPP (Oolong tea Polyphenols) có thể chiết xuất giúp cơ thể hạn chế hiệu quả việc hấp thu chất béo từ thức ăn”.

Như vậy, Suntory Pepsico muốn quảng bá rằng trà ô long TEA+ Plus được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại từ Nhật Bản, có hoạt chất OTPP mang tác dụng giảm hấp thu chất béo. Rất tiếc, các nhà khoa học ở Việt Nam lại đang hoài nghi về chất này. Có nhà khoa học còn chưa nghe đến tên OTPP…

Trước đó, Suntory Pepsico Việt Nam bị phanh phui nhập bột trà từ Trung Quốc, sau đó không lâu, theo giải trình của đơn vị này với Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) sản phẩm Trà Ô Long Tea+Plus thừa nhận dùng bột trà từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong bản quy trình sản xuất nộp cho cơ quan này trước đó, Pepsi lại khai là dùng công nghệ chiết xuất từ lá trà. Đến hiện tại, người tiêu dùng vẫn chưa rõ sản phẩm của Pepsi được sản xuất từ bột trà hay lá trà.

Và hiện tại, công ty này quảng cáo "dây chuyền Nhật Bản" nhưng trên máy lại có chữ Trung Quốc. 

Điều này càng củng cố thêm nghi vấn Pepsi sử dụng dây chuyền từ Trung Quốc, chứ không phải từ Nhật Bản như đã quảng cáo.

Hiện nhiều độc giả và người tiêu dùng Việt Nam đang chờ câu trả lời chính thức rõ ràng từ Pepsico Việt Nam để giải tỏa nghi vấn từ những bức ảnh bị rò rỉ trên mạng. Phóng viên đã nhiều lần liên hệ qua số điện thoại của đại diện truyền thông Pepsico để xác minh những bức ảnh trên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Di Linh