Ngoại trưởng Ukraine: Quân đội sẽ nổ súng khi kẻ thù tấn công ở Donbass

08:25, 08/04/2021

Ông Kuleba nhấn mạnh Ukraine không muốn chiến tranh nhưng sẽ hành động để bảo vệ lãnh thổ.

Ngoại trưởng Ukraine: Quân đội sẽ nổ súng khi kẻ thù tấn công ở Donbass 1

Ông Dmytro Kuleba.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 8/7 tuyên bố rằng, các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ chỉ nổ súng ở Donbass nếu có mối đe dọa hoặc xuất hiện cuộc tấn công của quân đội đối phương.

"Tôi muốn nói rõ ràng rằng: Ukraine không muốn chiến tranh, không tìm kiếm leo thang tình hình. Chúng tôi cam kết đưa ra một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột này.

Quân đội Ukraine sẽ nổ súng chỉ khi có mối đe dọa đối với quân đội của chúng tôi trên mặt đất hoặc kẻ thù của Kiev khởi động tấn công” - ông Kuleba nói với báo điện tử Libération của Pháp trong một cuộc phỏng vấn.

Ngoại trưởng Ukraine: Quân đội sẽ nổ súng khi kẻ thù tấn công ở Donbass 2

Quân đội Ukraine ở Donbass.

Trong khi đó, hãng tin tức trực tuyến Obozrevatel của Ukraine cho biết, ông Kuleba còn nói thêm rằng Ukraine đã chào đón một lệnh ngừng bắn toàn diện được đưa ra vào ngày 27 tháng 7 năm 2020.

Theo Ngoại trưởng Kuleba, thỏa thuận ngừng bắn nói trên đã hoạt động và được tuân thủ tốt cho đến tháng 12 năm 2020, nhưng sau đó "một cái gì đó đã thay đổi ở Moscow."

"Về phần chúng tôi, Ukraine không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào cho một cuộc tấn công (tiềm tàng), ngoại trừ các cuộc luân chuyển quân sự thông thường. Nhưng nếu một trong số các binh sĩ của chúng tôi bị giết, chúng tôi có quyền tự vệ" - Ngoại trưởng Ukraine cảnh báo.

Video quân đội Ukraine đang trực chiến ở Donbass (nguồn AFP):

Trong một diễn biến có liên quan đến tình hình Donbass, chính quyền Đức đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Nga đang tập kết quân đội gần Ukraine.

Chính phủ Đức đã thông báo cho Moscow về mối quan ngại của Berlin. Đại diện của chính phủ Liên bang Đức – bà Ulrike Demmer cho biết, chính quyền Berlin về sự di chuyển của quân đội Nga tới biên giới Ukraine.

"Như bạn đã biết, NATO, EU và nhiều đối tác gần đây đã bày tỏ quan ngại về việc Nga mở rộng sự hiện diện quân sự. Chính phủ Đức chia sẻ mối quan ngại này và thông báo cho Moscow về điều đó" - bà nói bằng tiếng Đức tại một cuộc họp ngắn được phát đi trên mạng YouTube.

Hòa Bình