Ngoạn mục cứu sống hai bệnh nhân bị đâm thủng tim nguy kịch

16/12/2019 18:07

Trong cùng một ngày, Bệnh viện Đa khoa TW TP Cần Thơ liên tiếp cứu sống hai bệnh nhân bị đâm thủng tim.

Ngoạn mục cứu sống hai bệnh nhân bị đâm thủng tim nguy kịch 1
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TW TP Cần Thơ tiến hành phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị đâm thủng tim.

Chiều 16/12, bác sĩ CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TW TP Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa liên tiếp cứu sống 2 bệnh nhân bị đâm thủng tim nguy kịch.

Theo đó, sáng 16/12, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đ.T.N (SN 1992, ngụ TP Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng thở ngáp, lơ mơ, da xanh, niêm nhợt, tim khó nghe, huyết áp thấp, mạch nhanh nhẹ khó bắt do bị đâm vào ngực trái và hạ sườn.

Ngay lập tức, anh T.N được hồi sức và chuyển thẳng lên phòng mổ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở ngực, mở màng ngoài tim, khâu vết thương thất phải, rửa sạch màng ngoài tim.

Sau 60 phút căng thẳng, ca phẫu thuật thành công. Hiện anh T.N đã tỉnh, tiếp xúc tốt.

Một giờ đồng hồ sau ca phẫu thuật của anh T.N, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân khác cũng bị đâm thấu ngực từ tỉnh Bạc Liêu chuyển đến. Đó là trường hợp anh Châu H.H. (SN 1989, ngụ Bạc Liêu).

Anh H. nhập viện lúc khoảng 15h ngày 15/12, trong tình trạng niêm nhợt, da xanh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp, có biểu hiện suy hô hấp, trên ngựa trái có vết thương dài 3cm.

Bệnh nhân này cũng được chuyển ngay lên phòng phẫu thuật. Các bác sĩ đã tiến hành mở ngực trái, phát hiện vết thương thấu phổi từ mặt thành vào mặt trong trung thất gây thủng màng ngoài tim, máu chảy từ thành ngực và màng ngoài phổi khoảng 1kg máu cục, 2.000ml máu loãng. Bệnh nhân sau đó đã được truyền 6 đơn vị hồng cầu 350ml. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo

“Trường hợp thủng tim do vật sắc nhọn gây ra là một trong những tối cấp cứu ngoại khoa. Đây là những tổn thương đặc biệt nghiêm trọng, có thể ngừng tim nhanh chóng không thể hồi phục. Do đó, ca phẫu thuật vết thương tim vô cùng phức tạp, độ khó cao, đòi hỏi phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, có khả năng khâu vết thương khẩn trương đúng kỹ thuật trên quả tim đang đập. Sự thành công phải có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện”, Ths-BS Liêu Vĩnh Đạt, phẫu thuật viên chính cho các bệnh nhân nói trên cho biết.

Lê An