Người dân đội nắng, háo hức xem hội đua bò vùng Bảy Núi

24/09/2022 12:45

Người dân An Giang đội nắng, chen chúc nhau xem Hội đua bò Bảy Núi, một dạng thức lễ hội độc đáo có một không hai của đồng bào dân tộc Khmer.

Sáng 24/9, Hội đua bò Bảy Núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 27 năm 2022 chính thức khai mạc tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Sau 2 năm tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội đua bò Bảy Núi năm nay đã chính thức tái khởi động. Lễ hội không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi, mà còn là sân chơi thể thao, giải trí ý nghĩa cho người nông dân Khmer các phum, sóc sau những giờ lao động vất vả trên đồng ruộng.

Đây là một dạng thức lễ hội nông nghiệp độc đáo có một không hai của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (An Giang) nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Dưới đây là một số hình ảnh Báo Giao thông ghi nhận:

Người dân đội nắng, háo hức xem hội đua bò vùng Bảy Núi 1

Hội đua bò Bảy Núi là lễ hội nông nghiệp độc đáo có một không hai của đồng bào dân tộc Khmer.

Người dân đội nắng, háo hức xem hội đua bò vùng Bảy Núi 2

Hội đua bò năm nay với sự tranh tài của 56 đôi bò thuộc các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn cùng tỉnh Kiên Giang.

Người dân đội nắng, háo hức xem hội đua bò vùng Bảy Núi 3

Các đội chuẩn bị cho vòng tranh tài.

Người dân đội nắng, háo hức xem hội đua bò vùng Bảy Núi 4

Hội này được tổ chức trong dịp lễ Sene Dolta (lễ cúng ông bà) của dân tộc Khmer Nam Bộ, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống dân gian của cư dân làm nông nghiệp lúa nước. Đó là thời gian mà người Khmer bắt đầu chuẩn bị cho vụ lúa mới.

Người dân đội nắng, háo hức xem hội đua bò vùng Bảy Núi 5

Những pha so kè quyết liệt giữa các đôi bò.

Người dân đội nắng, háo hức xem hội đua bò vùng Bảy Núi 6

Lễ hội thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ.

Người dân đội nắng, háo hức xem hội đua bò vùng Bảy Núi 7

Người dân hứng khởi, đội nắng, chen chúc nhau xem hội đua bò.

Người dân đội nắng, háo hức xem hội đua bò vùng Bảy Núi 8

"Qua 26 lần tổ chức, Hội đua bò Bảy Núi tranh cúp Truyền hình An Giang trở thành nét văn hóa độc đáo của cộng đồng người dân ở hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, thu hút sự quan tâm của du khách và hoạt động du lịch vùng ĐBSCL", ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chia sẽ.

Lê An