Người dân đồng thuận dời trạm BOT Quang Đức trên đường Hồ Chí Minh

24/05/2018 16:08

UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức tham vấn ý kiến của người dân về việc di dời trạm BOT Quang Đức trên đường HCM.

người dân đồng thuận dời trạm bot quang Đức trên đường hồ chí minh

Người dân đồng thuận dời trạm BOT Quang Đức trên đường Hồ Chí Minh

Sáng 24/5, tại UBND xã Cuôr Đăng (huyện Cư M"gar, Đắk Lắk), Bộ GTVT phối hợp UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư về việc di chuyển vị trí trạm thu giá BOT Quang Đức từ Km 1747 (thuộc địa bàn phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ) về Km 1758+085 (thuộc xã Cuôr Đăng, Cư M’gar). Hội nghị có sự tham gia khoảng 200 người dân sinh sống tại các xã Ea Drơng, Cuôr Đăng (huyện Cư M"Gar, Đắk Lắk) và phường Bình Tân (thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk).

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, vị trí đặt trạm thu giá BOT Quang Đức hiện tại thuộc phường Bình Tân (thị xã Buôn Hồ) đang chia cắt đô thị, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trạm thu giá này, đang nằm ngay chân dốc đèo Hà Lan nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Ngoài ra, đây là nơi tập trung đông dân cư nên việc đặt trạm thu giá làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn. Vì vậy, trạm BOT Quang Đức sẽ được chuyển về vị trí mới thuộc địa bàn xã Cuôr Đăng, nơi có dân cư thưa thớt sẽ thuận tiện hơn.

người dân đồng thuận dời trạm bot quang Đức trên đường hồ chí minh

Người dân nêu ý kiến, kiến nghị tại buổi tham vấn

Tại buổi tham vấn, có 16 ý kiến của người dân về việc di dời vị trí đặt trạm BOT. Hầu hết, người dân đều đồng thuận với chủ trương dời trạm BOT Quang Đức. Tuy nhiên, người dân đưa ra nhiều kiến nghị với UBND tỉnh cũng như các ngành chức năng cần tính toán, nghiên cứu việc miễn, giảm phí cho người dân trong vùng lân cận một cách phù hợp.

Ông Lê Văn Đông (thôn An Phú, xã Ea Đrơng) nêu ý kiến: "Các bộ ngành cần xem xét giảm mức phí đối với những hộ dân sinh sống trong vòng bán kính 5km của trạm BOT. Hằng ngày, người dân chúng tôi sinh sống và làm ăn phải thường xuyên đi qua trạm nên việc đóng phí là không công bằng. Việc đóng phí liên tục sẽ làm cho chúng tôi nghèo thêm chứ không thể nói để phát triển kinh tế được".

Bên cạnh các ý kiến về giảm, miễn giá thu qua trạm BOT, nhiều ý kiến của người dân cũng lo lắng trước việc, sau khi đường tránh tây thị xã Buôn Hồ (dài 26km, song song với đường Hồ Chí Minh, được đầu tư 757 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ) hoàn thành đưa vào sử dụng. Người dân đi "nhờ" qua trạm thu giá BOT này khoảng 500m đến 1km mà phải đóng phí toàn tuyến là không hợp lý.

Ông Nguyễn Xuân Lãm (phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ) kiến nghị: "Khi dời trạm về vị trí mới, nếu các phương tiện chỉ đi vào đường tránh tây thị xã Buôn Hồ, qua đường BOT của Quang Đức khoảng 500m đến 1km cũng sẽ bị thu giá. Điều này là bất hợp lý, về lâu dài chắc chắn sẽ gây bức xúc cho người dân. Chúng tôi mong muốn Nhà nước có mức thu hợp lý, giá cả thu như thế nào, phải được thống nhất không được thu khi chúng tôi đi trên tuyến đường tránh”.

người dân đồng thuận dời trạm bot quang Đức trên đường hồ chí minh

Trạm thu giá BOT Quang Đức đang đặt tại Km 1747 (thuộc địa bàn phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ) đường Hồ Chí Minh sẽ chuyển về Km 1758+085 (thuộc xã Cuôr Đăng, Cư M’gar).

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của người dân, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, để di dời Trạm BOT Quang Đức từ vị trí cũ về vị trí mới đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND và UBND tỉnh đồng ý. Trạm mới, mặc dù vị trí này chưa phù hợp về khoảng cách theo quy định 70km (cách trạm thu phí BOT Toàn Mỹ, tỉnh Đắk Nông khoảng 56km), nhưng theo ông Hà đây là phương án tối ưu nhất.

Cũng theo ông Hà, thời gian dự kiến di dời trạm thu giá BOT Quang Đức vào cuối năm 2018 và sẽ báo cáo để thực hiện việc miễn giảm phí cho người dân khu vực gần trạm BOT.

Trả lời về việc miễn, giảm phí BOT cho người dân khu vực lân cận trạm BOT Quang Đức, ông Hà cho biết, kiến nghị của người dân về giảm vé là nguyện vọng rất chính đáng. Ông hứa chắc chắn việc miễn, giảm sẽ được thực hiện, tuy nhiên mức miễn, giảm cũng như những đối tượng nào được miễn giảm thì cần phải có sự tính toán mới đưa ra được quyết định cuối cùng.

“Hiện chưa tính được kinh phí di dời, mật độ phương tiện lưu thông…. Vì vậy, việc miễn giảm sẽ được tính toán phù hợp với thực tiễn, tỉnh sẽ giao cho các đơn vị liên quan tính toán việc này và sẽ báo cáo Bộ GTVT nên hiện chưa thể đưa ra mức giảm cụ thể vì chưa có căn cứ”, ông Hà nói.

Phát biểu tại buổi tham vấn, đại diện Bộ GTVT ghi nhận những nguyện vọng của người dân và cho biết sẽ tham mưu xem xét các vấn đề một cách đầy đủ, nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà nước, nhà đầu tư và nhân dân.

Kết thúc buổi tham vấn, hầu hết người dân tham gia hội nghị đều giơ tay biểu quyết đồng ý việc di dời trạm thu giá BOT Quang Đức về Km 1758+085 (thuộc xã Cuôr Đăng, Cư M’gar).

Ngọc Hùng