Người đàn ông 44 tuổi nát mặt và cánh tay vì "nghịch dại" pháo tự chế

07/01/2020 09:25

BV Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu người đàn ông 44 tuổi ở Hà Nam bị dập nát mặt, cánh tay do nổ pháo tự chế.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Một nạn nhân bị cắt cụt chỏm tay sau chấn thương do pháo nổ gây ra

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân P.V.K (44 tuổi, Hà Nam) nhập viện với nhiều thương tích do nổ pháo.

ThS Nguyễn Thị Thu Hằng - Khoa Phẫu thuật hàm mặt tạo hình và Thẩm mỹ cho biết: Ngày 4/1/2020, sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tỉnh Hà Nam, người bệnh chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nhiều vết thương dập nát và dị vật vùng cánh tay; Chấn thương phức tạp vùng mặt, rất nhiều dị vật sâu trong mắt.

Ngay lập tức, người bệnh được các bác sĩ làm sạch dị vật vùng mặt và cánh tay, phẫu thuật điều trị gãy xương vùng mặt, xử lý vết thương phần mềm. Sau mổ tình trạng người bệnh ổn định, các vết thương sạch. Dự kiến trong 1-2 ngày tới sẽ được chuyển viện mắt để điều trị.

Theo các bác sĩ, trong những năm gần đây, tình trạng chấn thương do pháo gia tăng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng. Cách đây khoảng 1 tuần, một thiếu niên 13 tuổi ở Thanh Hóa mày mò học chế pháo theo hướng dẫn trên mạng và không may pháo phát nổ. Hậu quả bàn tay phải dập nát và hai bên đùi bị thương nặng. Bác sĩ buộc phải phẫu thuật tạo mỏm cụt bàn tay phải, phẫu thuật ghép da đùi phải cho bệnh nhi này.

Uyên Vũ