Người đàn ông biến dạng, không thể nằm ngửa do nghiện rượu nhiều năm

21/05/2020 18:21

Nhập viện trong tình trạng vùng mặt cổ biến dạng, bụng nổi nhiều khối mỡ, người đàn ông 50 tuổi mắc hội chứng hiếm gặp do nghiện rượu nhiều năm.

Người đàn ông biến dạng, không thể nằm ngửa do nghiện rượu nhiều năm 1
Bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm mắc hội chứng hiếm gặp Madelung với nhiều khối u mỡ vùng gáy...

Vừa qua, Khoa ung bướu – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận 1 bệnh nhân mắc hội chứng hiếm gặp Madelung do nghiện rượu nhiều năm. Nam bệnh nhân 50 tuổi (trú tại Yên Bình, Yên Bái) nhập viện với cơ thể khác lạ, nhiều khối u mỡ vùng gáy, vùng mặt cổ biến dạng và vùng bụng có nhiều khối mỡ.

Được biết, bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm, bắt đầu xuất hiện những khối u phần mềm ở cổ gáy đối xứng 2 bên hơn 10 năm trước. Ban đầu là những khối nhỏ phát triển chậm, mật độ mềm, không gây đau do vậy bệnh nhân bỏ mặc không thăm khám.

Khoảng hai năm gần đây, những khối u phát triển to dần tạo thành nhiều khối sau cổ và gáy khiến cổ bệnh nhân biến dạng, ngửa cổ khó khăn và không thể nằm ngửa. Lúc này, bệnh nhân mới tìm đến BVĐK Hùng Vương.

Người đàn ông biến dạng, không thể nằm ngửa do nghiện rượu nhiều năm 2
Khối mỡ ở vùng bụng cũng do hội chứng Madelung

Qua thăm khám và hội chẩn trực tuyến cùng các chuyên gia Bệnh viện K TƯ, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung hiếm gặp; Và được chỉ định phẫu thuật. Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, có thể nằm ngửa bình thường.

Theo BS. Đinh Hoàng Sơn, Khoa Ung bướu, BV ĐH Hùng Vương, bệnh Madelung hay còn gọi bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, có đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, hiếm khi ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể hoặc hai chi dưới. Lớp mỡ dưới da vùng cổ bành trướng từ từ trông giống hình ảnh cổ ngựa.

Đến nay các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh, có thể do chuyển hóa chất béo của cơ thể không đầy đủ, có thể quy cho nguyên nhân nội tiết. Một số nhà khoa học tin rằng rối loạn này do di truyền nhưng chưa được chứng minh đầy đủ và có nhiều giả thuyết được đưa ra tình trạng tăng tích tụ mỡ khu trú có bản chất là hiện tượng tăng sản xuất và rất có thể là hậu quả của việc cản trở phân giải lipid dưới tác dụng của catecholamin. Bệnh thường xảy ra ở người nghiện rượu do rượu có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid...

Quyên Vũ