Người dân phản đối trạm thu phí T2, Tổng cục Đường bộ chỉ đạo “nóng”

24/05/2019 16:29

Tổng cục Đường bộ VN vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiên cứu, giảm giá BOT cho các phương tiện qua trạm thu phí T2 trên QL91.

Người dân phản đối trạm thu phí T2, Tổng cục Đường bộ chỉ đạo “nóng” 1
Công tác thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm thu phí T2 QL91 đang gặp nhiều phản ứng của người tham gia giao thông - Ảnh minh họa

Tổng cục Đường bộ VN vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh: Đồng Tháp; An Giang, Kiên Giang, TP. Cần Thơ và Công ty CP đầu tư QL.91 Cần Thơ - An Giang về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua trạm thu phí T2 trên QL91.

Văn bản số 3204 do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường ký nêu rõ, căn cứ vào nội dung buổi làm việc với các địa phương liên quan, để đảm bảo trật tự ATGT đường bộ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, An Giang và TP Cần Thơ sau khi thông xe cầu Vàm Cống, Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu Công ty CP đầu tư QL91 Cần Thơ - An Giang nghiên cứu, đề xuất phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua trạm thu phí T2 Km50+050, QL91 đối với các khu vực lân cận mới trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

UBND tỉnh Đồng Tháp căn cứ phạm vi bán kính tối đa 10km quanh trạm thu phí T2 theo hướng dẫn của Bộ GTVT tại văn bản số 11519, phối hợp với Công ty CP đầu tư QL91 Cần Thơ - An Giang nghiên cứu, đề xuất phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua trạm thu phí T2 đối với các khu vực lân cận trên địa bàn tỉnh, gửi văn bản báo cáo về Tổng cục trước ngày 5/6.

“Bên cạnh đó, UBND các tỉnh: An Giang, Kiên Giang và TP. Cần Thơ phải tiếp tục chỉ đạo các cơ quan của địa phương rà soát các phương tiện thuộc diện được giảm giá và phối hợp với nhà đầu tư để thực hiện giảm giá như phương án đã được duyệt; Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động lái xe và người dân thực hiện, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an ninh, phòng ngừa các tình huống gây mất trật tự ATGT”, Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu.

Nhằm đảm bảo sự minh bạch, khách quan trong tổ chức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ, Tổng cục Đường bộ VN cũng giao Cục Quản lý đường bộ IV chủ trì, tổ chức thực hiện kiểm tra xác định lưu lượng, chủng loại phương tiện lưu thông trên phạm vi của dự án tại các vị trí: Nút giao QL80 với QL91 và nút giao QL80 lên cầu Vàm Cống.

“Đơn vị phụ trách sẽ kiểm tra trong 3 ngày liên tục từ ngày 25/5 - 27/5, mỗi ngày tổ chức kiểm tra, đếm xe 24/24 giờ và báo cáo kết quả về Tổng cục Đường bộ VN trong ngày 28/5”, văn bản nêu rõ.

Được biết, trạm thu phí T2 đặt tại Km50+050 QL91 là trạm thu phí hoàn vốn cho dự án BOT tuyến QL91 và 91B. Từ khi đưa vào khai thác, trạm thu phí này đã nhiều lần vấp phải phản ứng của người dân và tài xế vì cho rằng vị trí đặt trạm là bất hợp lý.

Gần đây nhất, sau khi cầu Vàm Cống được khánh thành và đi vào sử dụng, làn sóng phản ứng của người dân và tài xế đối với trạm thu phí T2 lại nổi lên. Nguyên nhân của sự phản đối này được cho là các phương tiện tại An Giang, nếu đi Kiên Giang hoặc TP Hồ Chí Minh (qua cầu Vàm Cống) thì phải qua trạm thu phí T2, trong khi đó các phương tiện này chỉ sử dụng khoảng 300m đường của chủ đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo QL91, nhưng lại phải trả phí cho toàn tuyến.

N.Khánh