Người Nga bàn luận về “đòn đánh sau lưng mới” của Thổ Nhĩ Kỳ 

12/02/2020 10:14

Ở Nga đã xuất hiện những bàn luận nói về “đòn đánh sau lưng mới” của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, báo Sputnik cho hay.

Người Nga bàn luận về “đòn đánh sau lưng mới” của Thổ Nhĩ Kỳ  1
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh minh họa.

Theo Sputnik, báo Komsomolskaya Pravda số ra ngày 11 tháng 2 đã đăng một bài viết về đợt leo thang căng thẳng mới ở Trung Đông.

Tác giả bài báo Alexandr Kots viết rằng cuộc xung đột giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có lợi cho Mỹ. Theo tác giả này, Washington đang xúi bẩy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyp Erdogan chống lại người Nga.

Nhà báo Alexandr Kots viết rằng không phải ngẫu nhiên mà Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Syria James Jeffrey đã bay tới Ankara trong những ngày này.

Tuy nhiên, theo ý kiến của ông, Tổng thống Erdogan hiểu rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Syria thì sẽ có hàng triệu người tị nạn từ Idlib đổ xô đến Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bùng phát chiến tranh ở Syria, Nga sẽ khởi động các đòn bẩy kinh tế”,- nhà báo viết. Theo ông, Nga có thể đưa ra lệnh cấm mới về du lịch ngay trước mùa du lịch năm nay.

Bất chấp chế độ ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng, quân đội Syria đang tiến hành một chiến dịch quy mô lớn chống lại phiến quân ở Idlib.

Lực lượng quân chính phủ đã kiểm soát gần một nửa khu vực giảm căng thẳng Idlib. Trong vòng 9 tháng qua, quân đội Syria đã chiếm được bốn thành phố lớn và hàng chục điểm dân cư ở phía Nam, Đông Nam và phía Đông tỉnh Idlib.

Hòa Bình