Người phụ nữ "đeo" khối u 10kg suốt 39 năm

26/09/2017 21:50

Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật khối u khủng gần 10kg ở chân cho 1 nữ bệnh nhân.

người phụ nữ "đeo" khối u 10kg suốt 39 năm

Các bác sĩ BV Việt Đức đã phẫu thuật khối u khủng gần 10kg ở chân cho 1 nữ bệnh nhân

Tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ vừa phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân tên Phạm Thị Lan có khối u xơ thần kinh lớn ở vùng cẳng chân và bàn chân trái từ nhỏ. Khối u xơ thần kinh này phát triển lớn khổng lồ gây biến dạng toàn bộ bàn, cẳng chân và gần đây bị loét rộng trên u, kèm theo các khối u xơ thần kinh nhỏ hơn vùng mặt, ngực và thân mình. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng yếu và suy dinh dưỡng, thiếu máu. Đặc biệt, khối u phát triển to và bị loét gây hiện tượng chảy máu và mất máu mãn tính.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức đã mổ nhiều khối u to nhưng đây là một ca tương đối phức tạp. Khối u là một dạng u xơ thần kinh nhưng nguy hiểm ở chỗ có bất thường về hệ thống mạch máu, các mạch máu tăng sinh rất nhiều với kích thước lớn. Nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ. Vì vậy, nguy cơ mất máu cao trong phẫu thuật có thể xảy ra, trong khi trên cơ địa bệnh nhân vốn thiếu máu mạn tính.

Ngày 12/9/2017, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật. Ths. Trần Thị Thanh Huyền - một thành viên của kíp phẫu thuật cho biết: trong quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên đã dùng cả dao siêu âm để cầm máu, mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy máu ồ ạt. Các bác sĩ đã bóc tách khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân một cách khéo léo. Cũng nhờ vậy, bệnh nhân chỉ phải truyền 2 đơn vị máu trong mổ và 2 đơn vị máu sau mổ. Thông thường loại dao đặc biệt này chỉ dùng trong cắt gan vì  trong phẫu thuật cắt gan hay gặp chảy máu rất nhiều. Sau sáu giờ phẫu thuật, ê kíp đã lấy được khối u nặng gần 10kg.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã tạm thời ổn định, tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đang theo dõi quá trình hồi phục của người bệnh cũng như các khối u khác.

Sau phẫu thuật, chị Lan chia sẻ: “39 năm qua tôi đã sống trong mặc cảm, tự ti, cuộc sống bế tắc. Tôi chân thành cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tận tâm chữa trị cho tôi”.

Ts.Bs Nguyễn Hồng Hà cho biết, bệnh VR thường biểu hiện ra da và thần kinh ngoại biên. Những triệu chứng đầu tiên được phát hiện từ khi còn nhỏ như những vết chàm màu cà phê sữa trên da, da có nhiều tàn nhang hay gặp ở vùng nách hay bẹn, các khối u xơ thần kinh lớn quanh vùng thần kinh ngoại biên, những khối u vùng mi mắt, gan to, u dây thần kinh thị, một số xương có khớp giả hoặc khuyết xương. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử gia đình. Một số biến thể của u xơ thần kinh phát triển ác tính (chiếm 8-12%) cần có xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT. Vì vậy khi có các dấu hiệu lâm sàng như trên cần phải đi khám để được chẩn đoán xác định, theo dõi và kiểm tra định kì, phối hợp với phẫu thuật khi cần thiết. 

Tú Uyên