Người tiêu dùng có thể tự nhận biết hàng giả

13/05/2015 13:55

Người tiêu dùng có thể tra cứu được nguồn gốc sản phẩm khi đối chiếu tem được dán vào sản phẩm.

người tiêu dùng có thể tự nhận biết hàng giả
Với Hệ thống xác thực điện tử, người tiêu dùng có thể tự nhận biết hàng giả

Ngày 12/5, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Công ty CP Vnet đã ký kết văn bản Hợp tác triển khai hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông góp phần đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Theo đó, các bên sẽ phối hợp đưa vào triển khai hệ thống ứng dụng Hệ thống xác thực điện tử Vtrue thông qua tem được dán vào sản phẩm. Người tiêu dùng có thể tra cứu được nguồn gốc sản phẩm khi đối chiếu qua các địa chỉ như: Tổng đài tin nhắn 8137, tổng đài Callcentre 19006609 và Zalo; Website: http://xacthucchinhphu.vn.

Hệ thống trên sẽ giúp người tiêu dùng có thể tự nhận biết sản phẩm nào là thật thông qua dãy số in trên tem dán theo sản phẩm, gồm 10 ký tự bằng số và mỗi mã số được gắn cho một sản phẩm duy nhất của một doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm đó. Các cơ quan quản lý cũng qua đó mà xác nhận được sản phẩm do đơn vị nào sản xuất hay nhập khẩu.

Ông Vi Quang Đạo, Phó Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng biên tập Báo Điện tử Chính phủ nhận định: Hệ thống sẽ giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề chống hàng giả, hàng nhái; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc tiếp nhận thông tin phản hồi của doanh nghiệp, người tiêu dùng về gian lận thương mại, hỗ trợ bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc phối hợp sẽ hình thành kênh thông tin trao đổi hai chiều giữa các cơ quan quản lý nhà nước với người tiêu dùng và doanh nghiệp, qua đó phát hiện những điểm nóng và dấu hiệu sai phạm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bảo Yến