Nguyên ĐBQH Bùi Thị An: Cần làm rõ trách nhiệm vụ “xẻ núi’ tại Lũng Cú

29/10/2019 16:05

PGS.TS Bùi Thị An, nguyên ĐBQH cho rằng, cần phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể khi để dự án ảnh hưởng đến di tích cột cờ Lũng Cú.

Nguyên ĐBQH Bùi Thị An: Cần làm rõ trách nhiệm vụ “xẻ núi’ tại Lũng Cú 1
Dự án du lịch tâm linh Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang) đang thi công

Dự án “khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú" tỉnh Hà Giang dù chưa được các Bộ ban ngành thẩm định đánh giá tác động môi trường và đưa ý kiến nhưng dự án đã "vượt rào" thi công trước.

Cụ thể, tháng 11/2018 Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư và địa phương để thực hiện dự án. Quyết định này yêu cầu địa phương phải đảm bảo dự án nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú và tuân thủ các quy định về bảo vệ di sản văn hóa để căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, công trình này hiện đang được thi công hoàn thiện các hạng mục và đoạn đường xuyên cánh đồng lúa dẫn vào khu du lịch. Từ xa, khách du lịch lên cột cờ Lũng Cú, điểm cực Bắc của Tổ quốc dễ dàng nhận thấy, một vạt núi cạnh cột cờ đã bị “xẻ thịt” để thực hiện dự án.

Vị trí của dự án "khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú" còn nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn (công viên đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010).

Dư luận cả nước đang rất quan tâm đến sự việc này, đặc biệt tại tỉnh Hà Giang đây không phải là lần đầu tiên những công trình xây dựng ngang nhiên xâm phạm vào di sản được nhà nước bảo vệ. Trước dự án này là sự việc lùm xùm của khách sạn Panorama sai phạm xây dựng đèo Mã Pì Lèng.

Nguyên ĐBQH Bùi Thị An: Cần làm rõ trách nhiệm vụ “xẻ núi’ tại Lũng Cú 2
PGS.TS Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa XIII

Trao đổi với phóng viên báo Giao thông về vấn đề này, PGS.TS Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa XIII cho rằng, phải chăng ở đây có sự buông lỏng quản lý các di tích ở cấp quốc gia và thế giới.

“Với vị trí đang được xây dựng nằm ngay chân cột cờ Lũng Cú (một di tích được Luật di sản bảo vệ), hơn nữa dự án này lại nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn (công viên đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu) thì cần phải làm rõ ai là người phê duyệt và giám sát dự án đó?

Vì sao lại "xẻ núi", để xây dựng siêu sự án như vậy? Khi thực hiện ồ ạt như vậy sao các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang lại không biết, vì sao chỉ khi báo chí dư luận quan tâm thì tỉnh này mới vào cuộc? Câu trả lời này phải được các cơ quan chức năng, nhất là tỉnh Hà Giang nhanh chóng trả lời dư luận”, PGS.TS Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa XIII nhận định.

PGS.TS Bùi Thị An cũng cho rằng, ở đây trách nhiệm của VHTT&DL tỉnh Hà Giang cần phải được xem xét.

“Đây là một dự án tâm linh, cụ thể tên là “khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú” thì chắc chắn Sở Văn hóa thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Hà Giang phải nắm được. Nhưng ở đây không hiểu vì sao một công trình với quy mô cả mấy chục héc ta, đồi núi bị “xẻ thịt” ảnh hưởng đến những di tích lịch sử, thắng cảnh được UNESCO ghi danh như vậy sở này lại dường như không biết gì?”.

Trách nhiệm của UBND huyện Lũng Cú, nơi mà dự án “khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú” đang tọa lạc và của chủ đầu tư cũng được ĐBQH Bùi Thị An nhắc đến.

“UBND huyện Lũng Cú ở đâu mà để doanh nghiệp họ xâm phạm đến di tích văn hóa, lịch sử như vậy mà không có biện pháp ngăn chặn? Đây là vấn đề vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng… cần phải xử lý nghiêm minh để tránh tái phạm.

Liệu doanh nghiệp ở đây có sự cố tình vi phạm hay không cũng cần phải được cơ quan chức năng xem xét thấu đáo”, Bùi Thị An nhấn mạnh.

PGS.TS Bùi Thị An cũng cho rằng, các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc vì không thể đánh đổi di tích lịch sử thành một khu du lịch. Đành rằng, thu tiền du lịch, phát triển địa phương quan trọng nhưng giá trị của di tích lịch sử còn lớn hơn nhiều.

Sáng 29/10 UBND tỉnh Hà Giang cho biết, địa phương này vừa tổ chức một cuộc họp để thành lập đoàn công tác rà soát, kiểm tra dự án “Khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú), qua đó làm rõ những ý kiến dư luận xôn xao thời gian vừa qua.

Kết quả buổi họp do UBND tỉnh chủ trì xác định, tạm thời đình chỉ dự án, giao một Phó chủ tịch tỉnh phụ trách trực tiếp phối hợp cùng Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Văn hóa, TT&DL cùng nhiều ban ngành, địa phương kiểm tra toàn diện những dự án trên địa bàn tỉnh gây xôn xao dư luận vừa qua. Trong đó có dự án “Khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú”.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng sẽ làm rõ về dự án “siêu thang máy 102m, tổ hợp nhà hàng khách sạn Đồn Cao ở thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Trước đó, ngày 25/10, Bộ Văn hóa, TT&DL đã có kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai các dự án trên địa bàn.

Phùng Đô