8 nghìn tấn cam Hà Giang rụng thối, dân tiếc của, Sở Nông nghiệp nói gì?

17:45, 13/02/2020

Cam rụng đầy vườn, cam còn trên cây thì rớt giá, người trồng cam xót xa, nhiều người thành phố mua ủng hộ.

8 nghìn tấn cam Hà Giang rụng thối, dân tiếc của, Sở Nông nghiệp nói gì? 1
Hình ảnh cam rụng đầy vườn rơi cả xuống lối đi tại các vườn cam ở Hà Giang được người dân chia sẻ trên mạng xã hội

Hơn 8 nghìn tấn cam sành đổ bỏ, rụng đầy vườn, vì sao?

Báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang cho biết, số lượng cam sành bị rụng trong nhiều ngày qua tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình khá lớn.

Theo đó, tại huyện Bắc Quang ước thiệt hại 7.000 tấn; huyện Quang Bình uớc thiệt hại 1.200 -1.300 tấn.

Nguyên nhân được đánh giá sơ bộ do thời tiết mưa kéo dài từ ngày 4 tết đến ngày 11/2/2020, đồng thời kèm theo có sương muối, thay đổi thời tiết đột ngột làm cho quả cam bị sốc nước.

Qua kiểm tra cho thấy một số quả trên cây bị rạn vỏ gây nấm mốc làm cho quả cam bị thối và rụng.

Ngày 13/2, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang cho biết, thời tiết bắt đầu ấm lên, chu kỳ xuân hóa của cây bắt đầu, vì vậy việc tự điều chỉnh sinh lý của cây để huy động dinh dưỡng cho chu kỳ mới nên dẫn tới rụng quả.

"Cam của Hà Giang không xuất sang Trung Quốc mà chỉ tiêu thụ trong nội địa. Tuy nhiên, nếu như các cửa khẩu không bị ảnh hưởng bởi dịch cúm virus corona thì các xe container chở hàng qua biên giới khi quay đầu sẽ tiện chuyến mua cam để đưa vào các tỉnh phía nam tiêu thụ", ông Vinh nói và cho biết, Sở này cũng đã có khuyến cáo bà con không nên thu hoạch cam sau Tết Nguyên đán nhưng do nhiều hộ muốn găm lại chờ được giá lại gặp thời tiết xấu và hậu quả là cam rụng.

Không có chuyện bón nhiều kali nên cam Hà Giang mau thối, rụng

Với thông tin các vựa cam của tỉnh Hà Giang được người dân bón nhiều phân Kali dẫn đến việc cam rụng lan truyền trên mạng xã hội, ông Nguyễn Đức Vinh bác bỏ và khẳng định đó là thông tin sai sự thật.

“Gia đình tôi cũng trồng cam và không người dân nào dám bón nhiều phân kali vì sẽ tốn rất nhiều chi phí. Hiện chúng tôi đang thống kê thiệt hại của tình trạng trên để báo cáo UBND tỉnh có phương án xử lý”, ông Vinh cho biết.

Để khắc phục, Sở NN&PTNN tỉnh Hà Giang đã đề nghị UBND huyện Bắc Quang, Quang Bình chỉ đạo các chủ vườn khẩn trương dọn sạch toàn bộ số quả cam bị rụng ra khỏi khu vực vườn và đào hố chôn xử lý bằng vôi và chế phẩm sau đó vùi lấp kín để tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Sau khi dọn sạch vườn, yêu cầu các hộ mua vôi bột rắc toàn bộ mặt vườn, đồng thời dùng chế phẩm phun xử lý để tránh làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và của cây cam sành trong vụ tới.

Các vườn khi tiêu thụ cần thu hoạch theo hình thức tỉa quả theo cây để tránh gây áp lực về dinh dưỡng khi cây vào chu kì ra hoa, đậu quả dẫn đến hiện tượng rụng quả.

Sở cũng đề nghị UBND huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên rà soát, thống kê cụ thể các hộ bị thiệt hại do cam sành bị rụng trong đợt mưa kéo dài vừa qua để đề xuất hỗ trợ khôi phục sản xuất theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP.

Clip cam Hà Giang rụng đầy đường do một lái xe đăng tải trên facebook đã thu hút được nhiều sự chia sẻ của người xem

Nhiều người thành phố muốn mua cam ủng hộ

Ngay sau khi thông tin cam rụng được chia sẻ trên một số trang face cá nhân, nhiều người ở Hà Nội, Quảng Ninh đã bày tỏ sẵn sàng mua cam ủng hộ. Tuy nhiên, chị Phương, một người từng lên vườn của đồng bào dân tộc để chọn cam mang về bán chia sẻ có nhiều khó khăn trong việc đưa cam Hà Giang về Hà Nội.

Dù giá bán tại vườn chỉ dưới 10 nghìn đồng/kg nhưng Hà Giang mưa nhiều, rất khó thuê người hái. Nhiều người muốn giữ lại để bán chờ thời tiết nóng sẽ được giá hơn nhưng năm nay mưa nhiều bất thường khiến cam rụng hàng loạt, bà con thiệt hại đáng kể. Những người không có kinh nghiệm hoặc bán hàng không giữ chữ tín thì bán cả cam cắt khi trời mưa. Cam Hà Giang khá đặc biệt, nếu hái gặp mưa thì hỏng trong vòng vài ngày. Nếu tạnh ráo, chọn cam ngon thì vẫn để được 7-10 ngày mà không hư, thối.

Chị Điệp một người ở Hà Giang cho biết các đầu mối thu gom và vận chuyển chuyên nghiệp sẽ bán được cho khách giá rẻ hơn nhưng năm nay ít xe tải chở cam từ Hà Giang đi bán. Có thể do ảnh hưởng của dịch bệnh. Giá thuê hái, vận chuyển số lượng ít chở xuống Hà Nội tầm 10-14 nghìn/kg chưa có lãi. Hơn nữa, các vườn cam của đồng bào trồng ở đồi cao hoặc sâu trong rừng, hái xong phải thuê xe chở ra ngoài tốn thêm chi phí nên có muốn bán giúp cũng khó khăn. Cam Hà Giang mùa này chín già rất ngọt nhưng mau hỏng. Lượng cam thu gom từ đồng bào dân tộc không đều quả, có quả già vỏ sậm màu, thậm chí như mốc, có quả vỏ vàng tươi nên cũng khó vừa lòng khách khó tính.

Cả chị Điệp và chị Phương đều mong muốn bà con trồng cam bán được nhiều, bớt thiệt hại. Giờ này nếu không thông qua hệ thống thương lái, tự đi thu gom giúp đỡ người trồng thì cũng rất khó có được mức giá cạnh tranh với những nhà xe mua buôn vài tấn một ngày. Chúng tôi chỉ mong có thêm nhiều người biết đến cam Hà Giang và lúc này tăng cường dùng cam để tăng sức đề kháng trong mùa dịch bệnh là rất tốt, chị Phương nói.

Hiện, cam Hà Giang cũng chưa được nhiều người thành phố chuộng. Hy vọng sau đợt này, nhiều người sẽ ủng hộ và có thói quen dùng cam Hà Giang nhiều hơn, chị Điệp chia sẻ.

Hữu Tuấn