Nhà báo Anh: Át chủ bài khí đốt đang nằm trong tay Putin

11/10/2021 08:51

Nhà báo Plaisance của tờ Daily Mail gọi nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu là con át chủ bài trong tay Putin.

Theo một bài báo của tác giả Chris Plaisance trên tờ Daily Mail, nguồn cung khí đốt cho châu Âu đã trở thành một con át chủ bài thực sự trong tay Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng theo nhà báo Anh, con át chủ bài được trong tay Putin chính là nhờ Tổng thống Mỹ Joe Biden, người bất ngờ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2, vốn đã hoàn thành và bắt đầu sẵn sàng cung cấp khí đốt.

nhà báo anh: Át chủ bài khí đốt đang nằm trong tay putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin - ảnh Tass.

Trên thực tế, người đứng đầu Nhà Trắng đã bật đèn xanh cho Nga khởi động Nord Stream 2, và Moscow có cơ hội tác động đến việc định giá và kiểm soát thị trường khí đốt châu Âu.

"Động thái này đã khiến cả những người chỉ trích lẫn những người ủng hộ Tổng thống Mỹ bối rối", nhà báo Plaisance viết.

Với sự trợ giúp của cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang bùng phát ở châu Âu, Nga sẽ đạt được chứng nhận vận hành Nord Stream 2, nhà báo Anh chắc chắn.

Trước đó, người ta đã biết rằng hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine kém hơn nhiều so với Nord Stream 2.

Báo kinh doanh Vzglyad của Nga trước đó đã trình bày bảy lập luận chính ủng hộ việc vận hành một tuyến đường vận chuyển khí đốt tốc độ cao tốc chạy dọc theo đáy biển Baltic.

Một trong những lý do đầu tiên cho sự vượt trội của dự án Nord Stream 2 là tính kinh tế trong việc sử dụng nó.

Nga đã công bố tính toán cho thấy có thể tiết kiệm khoảng 3 tỷ USD mỗi năm bằng cách bơm khí đốt qua dự án mới hoàn thành.

Công Hoan (theo Daily Mail/Slovodel)