Nhà ga T2 sân bay quốc tế Phú Bài sẽ có mái vòm che màu tím Huế đặc trưng

29/12/2019 21:07

Tỉnh đã làm việc với chủ đầu tư và thống nhất cơ bản sẽ nghiên cứu để mái vòm che của Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Phú Bài mang màu tím.

Nhà ga T2 sân bay quốc tế Phú Bài sẽ có mái vòm che màu tím Huế đặc trưng 1
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu cùng các đại biểu động thổ khởi công xây dựng Nhà ga hành khách T2

Động lực cho Huế “cất cánh”

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài ngày 29/12, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ phấn khởi cho biết, công trình được khởi công vào dịp vô cùng ý nghĩa: Là công trình khép lại năm 2019 đầy khởi sắc của tỉnh và cũng trong dịp này, Thừa Thiên-Huế vui mừng đón nhận Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã định hướng rõ ràng cụ thể phát triển Thừa Thiên-Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; Cảng HKQT Phú Bài thay mặt Cảng Hàng không của cả nước đã tiếp nhận, đón chào hành khách thứ 115 triệu của Hàng không Việt Nam.

Theo ông Thọ, Thừa Thiên-Huế là một trong những tỉnh trọng điểm của miền Trung và là cửa ngõ quan trọng nối liền Hành lang kinh tế Đông - Tây, có đủ điều kiện, tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế du lịch và dịch vụ, mở rộng giao thương kinh tế, văn hóa với các nước. Cùng với Cảng nước sâu Chân Mây, Cảng HKQT Phú Bài có vai trò, vị trí cực kỳ quan trọng trong việc kết nối, đa dạng hóa các phương tiện vận tải, khai thác được tiềm năng và lợi thế sẵn có, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng cho tỉnh Thừa Thiên-Huế và cho cả khu vực.

Nhà ga T2 sân bay quốc tế Phú Bài sẽ có mái vòm che màu tím Huế đặc trưng 2
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, Nhà ga hành khách T2 khi hoàn thành sẽ mang màu tím Huế đặc trưng - một màu sang trọng, quyến rũ

“Việc Nhà ga hành khách T2 chính thức khởi công hôm nay thể hiện sự quyết tâm của Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (QLVNNTDN), Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển Thừa Thiên-Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Đây là một dự án trọng điểm có tác động lớn đến mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng, phát triển KT-XH của ngành và của địa phương”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Thọ cũng nhấn mạnh, tỉnh cam kết đồng hành cùng với chủ đầu tư với quyết tâm cao nhất và sẽ chỉ đạo các cơ quan phối hợp tập trung giải quyết các thủ tục liên quan thuộc thẩm quyền để phấn đấu hoàn thành dự án đưa vào khai thác sử dụng trong tháng 9/2021. Tỉnh đã làm việc với chủ đầu tư và thống nhất cơ bản sẽ nghiên cứu để mái vòm che của Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Phú Bài mang màu tím. "Sau khi hoàn thành, Nhà ga hành khách T2 với quy mô, kiến trúc hiện đại sẽ có mái vòm che màu tím Huế đặc trưng - một màu sang trọng, quyến rũ", ông Thọ cho hay.

Đưa vào sử dụng trong quý IV/2021

Nhà ga T2 sân bay quốc tế Phú Bài sẽ có mái vòm che màu tím Huế đặc trưng 3
Phối cảnh công trình Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Phú Bài

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và nhu cầu đổi mới, hệ thống hạ tầng vận tải ngành Hàng không vẫn chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng, phát triển của quốc gia và quốc tế. Nhiều sân bay đã trở nên quá tải cả trên bầu trời và dưới mặt đất.

Trong đó, sân bay quốc tế Phú Bài đã vượt 30% so với công suất thiết kế và với mức tăng trưởng luôn duy trì từ 12- 18%/năm thì việc quá tải đã hiện hữu, cần phải có giải pháp, kế hoạch đầu tư, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng khai thác an toàn bay cho hiện tại và cả tương lai. Với tầm nhìn phát triển ngành Hàng không, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch phát triển Cảng HKQT Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên-Huế, mục tiêu đến năm 2030 bảo đảm tiếp nhận 9 triệu hành khách/năm.

Trên tinh thần đó, bằng sự cố gắng nỗ lực của các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thừa Thiên-Huế, sự tham gia tích cực và trách nhiệm của Ủy ban QLVNNTDN và quyết tâm của ACV đã thu xếp được nguồn vốn, hoàn thành các thủ tục theo quy định để khởi công xây dựng được Nhà ga hành khách T2 với công suất 5 triệu hành khách/ năm - Hạng mục đầu tiên trong kế hoạch nâng cấp, mở rộng Cảng HKQT Phú Bài.

Nhà ga T2 sân bay quốc tế Phú Bài sẽ có mái vòm che màu tím Huế đặc trưng 4
Phối cảnh công trình Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Phú Bài

Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế xử lý, giải quyết kịp thời các thủ tục về đầu tư xây dựng và các phát sinh vướng mắc của dự án, hướng dẫn, giám sát công tác bảo đảm an sinh, an toàn trong quá trình thực hiện.

ACV chỉ đạo, giám sát và yêu cầu các nhà thầu thực hiện đúng quy định của pháp luật trong quá trình triển khai dự án, thi công đảm bảo an toàn, chất lượng và hoàn thành đúng tiến độ, đưa vào sử dụng trong quý IV/2021. Bộ GTVT, Ủy ban QLVNNTDN, các Bộ, ngành và cơ quan liên quan với tinh thần trách nhiệm cao nhất cùng phối hợp với chủ đầu tư để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện…

Cũng tại buổi lễ khởi công, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Ủy ban QLVNNTDN, ACV và các cơ quan liên quan có giải pháp về nguồn vốn, ưu tiên bố trí các nguồn vốn đầu tư phù hợp theo quy định để sớm hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng sân bay quốc tế Phú Bài theo quy hoạch, tạo nền tảng động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giúp Thừa Thiên Huế cất cánh, sớm đạt được mục tiêu trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025 theo Nghị quyết số 54 ngày 10/12/2019 mà Bộ Chính trị đã đặt ra cho Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương với trách nhiệm của mình tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa trong việc đề xuất các cơ chế, chính sách thiết thực để đầu tư phát triển hoàn thiện cơ sở hạ tầng KT-XH giúp tỉnh Thừa Thiên Huế sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025 như quyết tâm của Bộ Chính trị và khát vọng, mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Duy Lợi