Nhà hàng ở Mã Pì Lèng mở cửa kinh doanh, chính quyền địa phương im lặng

15:52, 16/10/2020

Theo quan sát tại tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng hoạt động kinh doanh vẫn tấp nập, rất đông du khách đến nghỉ chân bên trong công trình.

Nhà hàng ở Mã Pì Lèng mở cửa kinh doanh, chính quyền địa phương im lặng 1
Hoạt động tại nhà nhà hàng này rất tấp nập.

Theo phản ánh của người dân và du khách, tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng (trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã hoạt động trở lại. Để làm rõ thông tin, ngày 12/10 có mặt tại địa điểm trên, theo quan sát của PV Báo Giao thông, hoạt động kinh doanh tại nhà hàng vẫn tấp nập, rất đông du khách đến nghỉ chân bên trong công trình để chụp ảnh và sử dụng các dịch vụ khác như ăn uống. Giá vé “vào cửa” dịch vụ tham quan du lịch là 20 nghìn đồng/người.

Trước việc tổ hợp nhà hàng vẫn hoạt động “tấp nập”, từ ngày 12/10 đến ngày 15/10, PV đã nhiều lần liên hệ, gọi điện, nhắn tin với Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc và Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang để đặt lịch làm việc, tuy nhiên vẫn không có hồi âm.

Video PV Báo Giao thông ghi nhận việc nhà hàng vẫn hoạt động

Trước đó, vào ngày 18/7/2020 UBND tỉnh Hà Giang xác nhận, địa phương này đang giám sát việc phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama (trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Theo đó, chính quyền sở tại cũng như chủ công trình thống nhất không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama mà cải tạo thành điểm dừng chân, không có lưu trú. Đồng thời, tòa nhà này được cải tạo theo hướng kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn, đảm bảo an toàn và xử lý rác thải theo quy định.

Bản thiết kế phá dỡ, cải tạo đang được áp dụng đối với nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã được Ủy ban UNESCO, Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng các bên có liên quan đồng ý.

Dự kiến sau vài tháng bắt đầu triển khai, việc phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng này sẽ hoàn thành. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama buộc phải trì hoãn cho đến thời điểm hiện tại.

Tỉnh Hà Giang đã và sẽ không thỏa thuận bồi thường thiệt hại về tài sản đối với chủ đầu tư nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama. Bởi “họ tự làm (xây dựng nhà hàng - PV) nên họ tự tháo dỡ. Việc tháo dỡ, giám sát, cải tạo công trình này thuộc thẩm quyền của UBND huyện Mèo Vạc vì “thuộc địa bàn huyện quản lý”.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận:

Nhà hàng ở Mã Pì Lèng mở cửa kinh doanh, chính quyền địa phương im lặng 2
Nhà hàng ở Mã Pì Lèng mở cửa kinh doanh, chính quyền địa phương im lặng 3
Rất đông du khách đến tổ hợp nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng
Nhà hàng ở Mã Pì Lèng mở cửa kinh doanh, chính quyền địa phương im lặng 4
Nhà hàng ở Mã Pì Lèng mở cửa kinh doanh, chính quyền địa phương im lặng 5
Nhà hàng ở Mã Pì Lèng mở cửa kinh doanh, chính quyền địa phương im lặng 6
Giá dịch vụ thăm quan du lịch 20.000đ/lượt
Minh Chuyên