Nhà thần kinh học Budik: Covid-19 ảnh hưởng đến trí tuệ người nhiễm

15/09/2021 15:23

Nhà thần kinh học người Nga Alexander Budik cho biết, Covid-19 ảnh hưởng đến các mạch máu não và trí thông minh của con người.

Giảm khả năng nhận thức của một người đã bị nhiễm virus Corona chủng mới là một trong những hậu quả của Covid-19.

Nhà thần kinh học Alexander Budik nhấn mạnh rằng, do nhiễm virus Corona chủng mới, việc cung cấp máu lên não ở người bị gián đoạn, và điều này ảnh hưởng đến khả năng của hệ thống thần kinh.

Tiến sĩ Budik giải thích rằng trong đầu của một người, các mạch máu đi đến vỏ não, giống như những cành cây trên cây.

nhà thần kinh học budik: covid-19 ảnh hưởng đến trí tuệ người nhiễm

Đại dịch Covid-19 gây ra những tác động to lớn tới sức khỏe của toàn nhân loại - ảnh tư liệu.

Với việc bị nhiễm virus và với hội chứng hậu Covid-19 (postcoid), đã có sự thay đổi vị trí của các mạch máu này.

Theo ông Alexander Budik, hiện nay có một giả thuyết về sự tác động của Covid-19 tới nguồn cung cấp máu cho các bộ phận quan trọng nhất của não.

Ông Budik lưu ý rằng máu của một bệnh nhân bị tắc nghẽn mạch máu trở nên đặc hơn, và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung cấp máu.

Bác sĩ chuyên khoa thần kinh này khuyên rằng, sau khi có các dấu hiệu về tắc mạch máu não dù ở thể nhẹ, người bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh để đánh giá các chức năng nhận thức.

Một số bệnh nhân ngay cả khi không xuất hiện các triệu trứng sa sút trí tuệ, cũng nên làm các xét nghiệm với bác sĩ ngay sau khi hồi phục và sau một thời gian.

Một nhóm các nhà khoa học từ Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ ở Hoa Kỳ trước cũng đã thực hiện một nghiên cứu vào đầu năm nay nhằm tìm hiểu sự ảnh hưởng của việc nhiễm virus Corona chủng mới lên não của người bệnh.

Các nhà khoa học từ Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ đại dịch có trí thông minh thấp.

Công Hoan (theo Argumenti)