Nhà yến ở Cà Mau sẽ phải di dời ra khỏi nội ô, khu dân cư?

18/11/2019 09:08

Theo dự kiến, khu vực không được phép chăn nuôi chim yến bao gồm các thị trấn thuộc các huyện, các phường thuộc TP Cà Mau và khu dân cư.

nhà yến ở cà mau sẽ phải di dời ra khỏi nội ô, khu dân cư?
Hiện nay, có nhiều nhà yến mọc lên tự phát làm phát sinh tiếng ồn, mùi hôi gây ô nhiễm môi trường và dịch bệnh có nguy cơ phát sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, những năm qua, ngành chăn nuôi đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất như: chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại tập trung, công nghiệp, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến được phổ biến và áp dụng rộng rãi,... công tác vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường ngày càng được cải thiện.

Thế nhưng, tình hình chăn nuôi nông hộ chiếm vai trò chủ đạo trong sản xuất chăn nuôi của tỉnh. Trong đó, việc chăn nuôi khu vực nội thành, nội thị và khu dân cư rất phổ biến.

Chính hoạt động này đã làm phát sinh tiếng ồn, mùi hôi gây ô nhiễm môi trường và dịch bệnh có nguy cơ phát sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe, tinh thần của người dân sống xung quanh các hộ chăn nuôi gia cầm, nuôi chim yến.

Thực tế, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 130 nhà nuôi chim yến nằm trong các khu đô thị, khu đông dân cư, tập trung ở các huyện: Năm Căn, Trần Văn Thời và TP Cà Mau.

Nếu Nghị quyết được thông qua, các cơ sở chăn nuôi chim yến thực hiện di dời trong khoảng thời gian 2 năm đầu sẽ được hỗ trợ 100% chi phí; di dời trong 2 năm tiếp theo sẽ được hỗ trợ 70% chi phí; di dời trong khoảng thời gian 2 năm sau cùng sẽ được hỗ trợ 50% chi phí. Tổng mức hỗ trợ không vượt quá 50 triệu đồng/cơ sở và chi một lần khi di dời xong cơ sở chăn nuôi.

Theo quy định tại điểm h, khoản 1, Điều 80 của Luật Chăn nuôi quy định: UBND cấp tỉnh, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm trình HĐND tỉnh quyết định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

Ngoài ra, theo khoản 1, Điều 12 của Luật Chăn nuôi cũng quy định: Cấm chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư; trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường. Luật quy định, trong thời hạn 5 năm kể từ ngày Luật Chăn nuôi có hiệu lực thi hành (vào ngày 1/1/2020) phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm phù hợp.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, UBND tỉnh Cà Mau đang xây dựng và hướng tới trình Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX, ban hành Nghị quyết (có 5 Điều) “Quy định khu vực không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến; chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Cà Mau”.

Dự kiến, khu vực không được phép chăn nuôi chim yến bao gồm các thị trấn thuộc các huyện, các phường thuộc TP Cà Mau và khu dân cư được cấp thẩm quyền phê duyệt thuộc các xã trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Gia Minh