Nhận định thị trường chứng khoán 26/5: Tạo xong đáy W

25/05/2022 21:44

Thị trường có thể sẽ tranh chấp mạnh khi bước vào vùng cản gần là 1.280–1.300 điểm.

Báo Giao thông lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty cho phiên giao dịch ngày 26/5.

Diễn biến thị trường chứng khoán 3 tháng qua

Thị trường chứng khoán tạo xong đáy W

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI):

Thị trường có một phiên giao dịch rất tích cực với đà tăng trên diện rộng khi tăng điểm ngay từ khi mở cửa sau đó tăng dần đều trong phiên và kết thúc phiên với mức tăng mạnh.

Dòng tiền có sự dè dặt trong giai đoạn đầu phiên giao dịch nhưng sau đó đã mạnh dạn nhập cuộc giúp cho nhiều cổ phiếu có mức tăng ấn tượng. Đà tăng lan tỏa trên mọi nhóm ngành và chúng tôi thấy hầu hết các nhóm ngành đều có các cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần.

Chỉ số VN-Index và VN30 kết thúc phiên xác nhận tạo thành công mô hình đáy W. Mẫu hình này thường tạo ra các xu hướng tăng giá mới hoặc ít nhất cũng là các cú hồi phục đủ lớn. Do đó, khi chỉ số hình thành đáy W dòng tiền đầu cơ đã tự tin nhập cuộc trở lại.

Chúng tôi cho rằng sau phiên hôm nay các rủi ro ngắn hạn đã phần nào giảm bớt và cơ hội hình thành một đợt hồi phục lớn hơn đang mở ra. Về mặt lý thuyết chỉ số VN-Index đang có cơ hội hồi phục về kháng cự 1.370 điểm và theo chúng tôi chiến lược hợp lý thời điểm này là chọn lọc gia tăng trạng thái cổ phiếu mỗi khi xuất hiện các phiên điều chỉnh.

Dòng cổ phiếu nổi bật: Bán lẻ; Chứng khoán

Thị trường chứng khoán có thể điều chỉnh để tạo đà tăng

Công ty chứng khoán BIDV (BSC):

Sau những phiên giao dịch thanh khoản thấp, hôm nay dòng tiền đã trở lại thị trường và đẩy chỉ số tăng vọt 35 điểm, đóng cửa ở ngưỡng 1.270 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm; 27/30 mã thuộc nhóm VN30 tăng điểm, tạo động lực mạnh mẽ cho VN-Index.

Thị trường đã thành công vượt qua ngưỡng kháng cự 1.240 với sự ủng hộ của dòng tiền. Trong những phiên tới, thị trường có thể điều chỉnh để tạo đà tăng quay trở lại ngưỡng tâm lý 1.300 điểm.

Thị trường chứng khoán được nhận định là đã tạo đáy W thành công. Ảnh minh hoạ

Dấu hiệu phục hồi rõ nét

Công ty chứng khoán Kiến Thiết (VNCSI):

Sau nhiều ngày ngóng đợi hôm nay mới xuất hiện tín hiệu tích cực để về lượng để xác nhận những dấu hiệu phục hồi rõ nét. Một phiên tăng điểm đáng nhớ của VN-Index với sắc xanh tràn ngập bảng giá. Rất nhiều cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau đều bùng nổ như: Dầu khí, Thuỷ sản, Chứng khoán, Bất động sản, Ngân hàng…

Đáng chú ý là dòng tiền đang hướng đến nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, trong đó chủ yếu tập trung chủ yếu vào nhóm VN30. Không những vậy, thanh khoản cũng có sự cải thiện ấn tượng sau 7 phiên duy trì ở mức trung bình thấp trước đó. Có thể xem đây là một phiên bùng nổ theo đà báo hiệu dòng tiền lớn đang có chiều hướng quay lại.

Tâm lý thận trọng đã được cởi bỏ phần nào. Xác suất VN-Index phục hồi lên ngưỡng kháng cự cực kỳ quan trọng 1.315-1.330 điểm. trở nên rõ ràng hơn. Thị trường đang ủng hộ kỳ vọng đó, vì vậy chúng tôi giữ nguyên quan điểm tăng thêm tỷ trọng, đồng thời mở thêm vị thế mua mới trong các phiên tới, ưu tiên chờ nhịp điều chỉnh để có điểm mua an toàn.

Rất nhiều cổ phiếu xuất hiện điểm mua sau phiên bùng nổ hôm nay: ITA, LSS, SZC, ACB, CTI, PNJ, GMD, KSB…

Kỳ vọng khả năng hồi phục

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC):

Sau nhiều phiên diễn biến với thanh khoản thấp kết hợp với tín hiệu hồi phục nhanh vào cuối phiên trước, thị trường đã phá vỡ trạng thái giằng co và vụt tăng.

Thanh khoản tăng so với các phiên trước, cho thấy dòng tiền có động thái gia tăng mức độ tham gia và thị trường xuất hiện tín hiệu bùng nổ theo đà. Với tín hiệu này, nhịp sóng hồi phục từ vùng 1.157 điểm của VN-Index đã được củng cố.

Dự kiến nhịp hồi phục này sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn, nhưng tạm thời có thể thị trường sẽ tranh chấp mạnh khi bước vào vùng cản gần là 1.280 – 1.300 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường và chờ đợi vùng giá cao hơn để cơ cấu lại danh mục trong thời gian tới.

Điểm số kỹ thuật tăng mạnh

Công ty Cổ Phần Chứng khoán Mirae Asset (MASVN):

Tiếp nối phiên tăng điểm tốt hôm qua, đà phục hồi của VN-Index trở nên rõ nét hơn trong phiên hôm nay khi xu hướng tăng điểm của VN-Index diễn ra xuyên suốt cả phiên.

Phiên tăng điểm mạnh với sự dẫn dắt đến từ Blue-chip, khi nhóm này chiếm gần 40% giá trị thanh khoản toàn sàn HOSE với 27/30 mã tăng điểm, nổi trội nhất là FPT và PNJ tăng trần trong phiên.

Nhìn chung với phiên tăng điểm mạnh như hôm nay gần như toàn bộ các nhóm ngành đều duy trì sắc xanh, những nhóm ngành như Thủy sản, Phân bón, Bán lẻ dẫn đầu khi cổ phiếu chạm trần và chuyển sắc tím.

Phiên tăng điểm mạnh và điểm số kỹ thuật tăng mạnh. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đã quay trở lại mức +4, thể hiện trạng thái KHẢ QUAN trong ngắn hạn.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, hệ số P/E của VN-Index là 13,6x.

C.Sơn