Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/10: Sẽ còn hồi phục trong nghi ngờ

05/10/2022 18:40

Một phiên hồi phục kèm thanh khoản thấp chưa đáng tin cậy, tuy vậy sau nhịp giảm sâu thị trường nhiều khả năng sẽ còn hồi phục trong nghi ngờ.

Báo Giao thông lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty cho phiên giao dịch ngày 6/10.

nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/10: sẽ còn hồi phục trong nghi ngờ

Sau hai phiên giảm sâu, thị trường đã phục hồi

Thị trường chứng khoán chưa thấy rõ xu hướng hồi phục

Công ty chứng khoán BIDV (BSC):

Bật tăng từ đầu phiên sáng, VN-Index giao dịch trong vùng 1.090-1.100 điểm suốt cả ngày trước khi đóng cửa tại mốc 1.104,26 điểm, tăng hơn 26 điểm so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với sắc xanh lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành, dẫn đầu là ngành Dịch vụ tài chính với mức tăng hơn 4,5%.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là trụ cột của thị trường hôm nay khi 27/30 mã thuộc nhóm VN30 kết phiên tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX.

Phiên giao dịch hôm nay có thanh khoản sụt giảm mạnh, chưa cho thấy rõ xu hướng hồi phục. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch trong những phiên tới và chờ đợi chỉ số xác nhận tạo đáy.

Thị trường chứng khoán cần thêm thời gian tạo đáy

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI):

Thị trường có phiên tăng điểm tích cực nhất trong một tháng qua theo mức tăng % của chỉ số với đa số cổ phiếu tăng điểm trở lại.

Phiên giao dịch hôm nay là dấu hiệu thường thấy của các phiên tạo đáy nhưng đáng tiếc là thanh khoản ở mức quá thấp. Hai phiên hồi phục mạnh liên tiếp của các chỉ số chứng khoán lớn toàn cầu cũng tạo ra điểm tựa tâm lý để thị trường Việt nam có cơ hội tạo đáy và hồi phục.

Trong bối cảnh dòng tiền và tâm lý ở thị trường Việt nam còn yếu như hiện tại quá trình tạo đáy sẽ mất thời gian với nhiều lần trồi sụt mạnh và thông thường các đáy dạng W là phổ biến.

Do đó, theo góc nhìn của chúng tôi quá trình tạo đáy sẽ cần thêm thời gian để xác nhận và ít nhất cần thêm phiên tăng điểm vào ngày mai với thanh khoản cải thiện tốt.

Dòng cổ phiếu nổi bật: Chứng khoán; Xây dựng.

nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/10: sẽ còn hồi phục trong nghi ngờ

Quá trình tạo đáy sẽ cần thêm thời gian để xác nhận và ít nhất cần thêm phiên tăng điểm vào ngày mai với thanh khoản cải thiện tốt. Ảnh minh hoạ

Còn hồi phục trong nghi ngờ

Công ty chứng khoán MB (MBS):

Tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa và có niềm tin khi thị trường đã phục hồi trong phiên hôm nay, trước đó đa phần nhà đầu tư kỳ vọng thị trường phục hồi từ phiên hôm qua theo xu hướng chung của chứng khoán toàn cầu.

Việc thanh khoản xuống mức thấp không phải là vấn đề đáng ngại lúc này, chỉ số mới hồi 1 phiên nên phần lớn sẽ chờ đợi thêm tín hiệu từ chỉ số.

Tín hiệu tích cực là nhà đầu tư không chọn lúc thị trường hồi để cắt lỗ như đã diễn ra trong các phiên sáng những phiên gần đây. Điều đó cho thấy sự kỳ vọng đang tăng lên khi trong nước không có thông tin bất lợi, chứng khoán toàn thế giới vẫn tiếp tục hồi phục khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giữ đà suy yếu và đồng USD có dấu hiệu tạo đỉnh.

Về kỹ thuật, một phiên hồi phục kèm thanh khoản thấp chưa vẫn chưa đáng tin cậy, tuy vậy sau nhịp giảm sâu thì thị trường nhiều khả năng sẽ còn hồi phục trong nghi ngờ, các chỉ báo kỹ thuật vẫn nằm trong vùng quá bán, chỉ số VN-Index có vùng hỗ trợ ở khu vực 1.050 -1.060 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại

Công ty chứng khoán Yuanta:

Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể duy trì đà hồi phục và kiểm định lại mức kháng cự ngắn hạn 1.135 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và chúng tôi đánh giá thị trường vẫn đang ở giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, nhưng điểm tiêu cực là dòng tiền ngắn hạn vẫn yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Tuy nhiên, theo hệ thống định lượng của chúng tôi, xác suất hình thành xu hướng tăng trong hai tháng tới của thị trường là 72% cho nên chúng tôi kỳ vọng thị trường vẫn có thể xuất hiện các cơ hội giải ngân mới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 25-30% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

Điểm số kỹ thuật cải thiện

Công ty chứng khoán Mirae Asset:

Thanh khoản khớp lệnh đạt gần 451,9 triệu đơn vị, giảm hơn 22% so với phiên trước, tương ứng hơn 9.414 tỷ đồng về giá trị.

Khối ngoại quay trở lại mua ròng với tổng giá trị đạt hơn 234 tỷ đồng trên sàn HSX. Trong đó, VHM và CTG được mua ròng mạnh nhất với hơn 74 tỷ và 52 tỷ đồng về giá trị. Ngược chiều, HPG và STB bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 140 tỷ và 51 tỷ đồng.

Diễn biến quay đầu tăng điểm đã giúp cho điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index được cải thiện từ mức đánh giá -5 điểm TIÊU CỰC lên mức đánh giá -2 điểm với trạng thái trung tính.

Hệ số P/E của VN-Index đang ở mức 11,9x.

C.Sơn