Nhập nhèm hóa đơn, chứng khoán IVS bị phạt và thu thuế hơn 800 triệu đồng

20/12/2020 12:11

Công ty CP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) vừa bị cơ quan thuế ra quyết định xử phạt và truy thu 803 triệu đồng tiền thuế.

IVS phải nộp về cho cơ quan thuế 803 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty CP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) khi đơn vị này đã xuất hóa đơn hàng cho, biếu tặng nhưng không tính thuế giá trị gia tăng (VAT) đầu ra theo quy định của Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Bên cạnh đó, về thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty hạch toán hóa đơn của đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh.

Cụ thể, IVS bị phạt với mức phạt 20% trên tổng số thuế tăng thêm qua thanh tra, số tiền là 106 triệu đồng.

Ngoài ra, IVS còn bị truy thu 531 triệu đồng tiền thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp và 166 triệu đồng tiền chậm nộp.

Như vậy, tổng số tiền IVS phải nộp về cho cơ quan thuế là 803 triệu đồng với các hành vi trên.

Trước đó, kể từ ngày 11/3/2020 cổ phiếu IVS đang nằm trong diện bị cảnh báo do lợi nhuận sau thuế năm 2019 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2019 trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 là số âm, thuộc trường hợp bị cảnh báo theo quy định.

Cục Thuế TP.Hà Nội cũng cho biết, trong tháng 12 tập trung vào việc triển khai kịp thời các chính sách của Trung ương và Thành phố về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế ứng phó với tác động của dịch Covid-19.

Tiếp tục giải quyết, áp dụng các chính sách ưu đãi thuế (miễn, giảm), hoàn thuế kịp thời, đúng quy định nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho người nộp thuế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nuôi dưỡng phát triển nguồn thu.

Cùng với đó, hạn chế tối đa phát sinh các khoản nợ thuế mới, đặc biệt các khoản tiền thuế, tiền thu đất phải nộp khi hết thời gian được gia hạn và đảm bảo tỷ lệ nợ trên dưới 90 ngày dưới 5% so với tổng thu Ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội sẽ tăng cường quản lý đối tượng nộp thuế, giám sát kê khai thuế thường xuyên và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách...

Hồng Hạnh