Nhật Bản cân nhắc nới lỏng quy định kiểm dịch với du khách từ Trung Quốc

09/02/2023 20:00

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch áp dụng cách tiếp cận chọn lọc hơn khi xét nghiệm Covid-19 với hành khách từ Trung Quốc.

Ngày 9/2, hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết quốc gia này đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới đối với du khách từ Trung Quốc trước cuối tháng này trong bối cảnh tỷ lệ du khách từ Trung Quốc xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi tới Nhật Bản đã giảm trong thời gian gần đây.

Theo đó, thay vì yêu cầu xét nghiệm đối với tất cả du khách từ Trung Quốc, Nhật Bản sẽ áp dụng cách tiếp cận chọn lọc hơn. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản có thể vẫn tiếp tục yêu cầu du khách từ Trung Quốc trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 thực hiện trong 72 giờ trước khi khởi hành.

nhật bản cân nhắc nới lỏng quy định kiểm dịch với du khách từ trung quốc

Du khách từ Trung Quốc tới sân bay Narita, gần Tokyo, Nhật Bản. Ảnh - Reuters

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch bỏ quy định hạn chế số lượng chuyến bay trực tiếp giữa Trung Quốc đại lục và 4 sân bay chính của Nhật Bản bao gồm Narita, Haneda, Kansai và Chubu. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ cho phép các hãng hàng không tăng số lượng chuyến bay trực tiếp tới và đi từ Trung Quốc.

Nhật Bản siết chặt quy định kiểm dịch Covid-19 đối với du khách từ Trung Quốc đại lục vào cuối tháng 12/2022 sau khi số ca mắc Covid-19 tăng mạnh tại quốc gia này trong bối cảnh Bắc Kinh điều chỉnh chính sách phòng dịch, chấm dứt phong tỏa quy mô lớn, cách ly bắt buộc.

Hiện tất cả du khách từ Trung Quốc, bao gồm những người đã tới quốc gia này trong 7 ngày trước khi khởi hành tới Nhật Bản bắt buộc thực hiện xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên độ nhạy cao sau khi tới Nhật Bản. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính phải cách ly tại cơ sở cách ly trong 7 ngày.

Sau khi Nhật Bản siết quy định kiểm dịch với du khách từ Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả bằng biện pháp tạm dừng cấp thị thực cho công dân Nhật Bản vào đầu tháng 1 nhưng đã nối lại dịch vụ này trong cùng tháng.

Theo hãng tin Kyodo, lý do khiến Chính phủ Nhật Bản cân nhắc nới lỏng quy định kiểm dịch với du khách từ Trung Quốc có thể do tỷ lệ dương tính với Covid-19 ở du khách từ Trung Quốc đã ở mức dưới 1% từ cuối tháng 1.

Hoàng Anh (Theo Kyodo)