Nhật có hệ thống phòng thủ khủng bố cho nhà máy điện hạt nhân

13/11/2020 06:23

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Nhật Bản (Sendai) được trang bị hệ thống phòng thủ chống khủng bố đã chính thức được hoạt động trở lại.

nhật có hệ thống phòng thủ khủng bố cho nhà máy điện hạt nhân
Nhà máy điện hạt nhân có hệ thống chống khủng bố của Nhật Bản.

Trước đó, lò phản ứng ở nhà máy Sendai đã bị tạm dừng vào tháng 3 do tồn đọng các vấn đề chưa được giải quyết trong việc đối phó với khả năng bị khủng bố tấn công, nhưng hiện đã hoạt động trở lại sau khi những thiếu sót đã được giải quyết.

Cơ quan điều hành nhà máy, Kyushu Electric Power, có nghĩa vụ thực hiện một loạt các biện pháp để bảo vệ nhà máy điện hạt nhân phù hợp với các quy tắc an toàn được áp dụng tại Nhật Bản. Lò phản ứng thứ hai của nhà máy điện hạt nhân Sendai cũng đã phải ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn trong trường hợp bị tấn công khủng bố.

Các biện pháp đặc biệt đã được thực hiện cho lò phản ứng đầu tiên, chẳng hạn như trang bị một phòng điều khiển dự phòng trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công khủng bố hay như tai nạn máy bay.

Sau thảm kịch động đất và sóng thần năm 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, các yêu cầu an toàn mới đã được đưa ra đối với những nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản. Kyushu Electric Power đã lên kế hoạch chi khoảng 2,3 tỷ USD để tái trang bị hai lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Sendai.

Công ty dự kiến ​​bắt đầu phát điện tại lò phản ứng đầu tiên từ ngày 26/11. Đối với lò phản ứng thứ hai, công việc cải tạo sửa chữa dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 12.

H.B