Nhật, Hàn hốt hoảng vì Triều Tiên lại phóng tên lửa

30/08/2017 07:51

Bất chấp những vòng vây trừng phạt siết chặt chưa từng có từ cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên để kiềm chế...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Người dân Nhật Bản thực hành diễn tập di tản đề phòng bị tên lửa Triều Tiên tấn công

Bất chấp những vòng vây trừng phạt siết chặt chưa từng có từ cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên để kiềm chế chương trình hạt nhân tên lửa, sáng 29/8, thông tin “Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa” đã khiến hai nước đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc đứng ngồi không yên.  

Người dân Nhật tỉnh giấc trong cảnh báo tên lửa

Sáng 29/8, hàng triệu người dân Nhật Bản tỉnh giấc với thông điệp cảnh báo được gửi bằng hình thức đa phương tiện, trong đó khuyến cáo các công dân nước này hãy tìm chỗ ẩn nấp vì tên lửa của Triều Tiên vừa bay qua. Còi báo động réo lên tại các khu vực dân cư nằm trên đường bay của tên lửa đạn đạo.

Một tin nhắn bằng văn bản được gửi tới người dân khắp khu vực phía Bắc Nhật Bản với nội dung: “Tên lửa vừa bay qua. Tên lửa vừa bay qua. Chỉ trong chớp mắt, tên lửa đã bay qua khu vực này. Nếu bạn phát hiện bất cứ vật thể đáng nghi nào, xin đừng đến gần và ngay lập tức gọi cảnh sát hoặc lính cứu hỏa. Hãy ẩn nấp ở các tòa nhà an toàn hoặc tầng hầm kiên cố dưới lòng đất”.

Không chỉ vậy, nhiều dịch vụ tàu tại Hokkaido phải tạm ngừng. Tại sân ga tàu điện ở Sapporo - thành phố lớn với gần 2 triệu dân, hành khách đã nhận được cảnh báo có thể xảy ra tình trạng hoãn chuyến. Một thông báo viết: “Toàn bộ các tuyến tàu bị gián đoạn. Lý do: Tên lửa đạn đạo vừa được phóng”. Tại Tokyo, nơi cách đường bay của tên lửa khoảng 700km về phía Nam, một số lịch chạy tàu đã bị tạm hoãn.

Thông báo tại các sân ga tàu cao tốc ở Tokyo có nội dung: “Hiện nay, một tên lửa Triều Tiên vừa bay qua Nhật Bản. Tình hình rất nguy hiểm. Xin hãy ẩn nấp ở khu vực chờ hoặc bên trong tàu”. Chứng kiến những diễn biến này, một sinh viên Đại học Tokyo Julia Kotake chia sẻ, “rất sợ” khả năng tên lửa có thể tấn công Nhật Bản.

Giới chức và truyền thông Nhật Bản cho biết, Triều Tiên phóng tên lửa bay qua đảo Hokkaido của Nhật và “nổ trên không” thành 3 mảnh rồi rơi xuống Thái Bình Dương. Đây cũng được xem là lần đầu tiên kể từ năm 2009, tên lửa đạn đạo Triều Tiên bắn qua lãnh thổ Nhật Bản. Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết, quả hỏa tiễn đạn đạo được sử dụng trong vụ phóng lần này có tầm xa 2.700km, đạt tới độ cao 550km.

Ngay sau vụ phóng bất ngờ, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lên án đây là “mối đe dọa nghiêm trọng, nguy hiểm và chưa từng có tiền lệ” gây tổn hại tới an ninh khu vực. Ông cũng trấn an rằng: “Chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ người dân”. Cuối tuần qua,  người dân tại thị trấn Kotoura bên bờ biển Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tập rượt sơ tán đề phòng Triều Tiên phóng tên lửa về phía đảo Guam (Mỹ) và có thể bay qua khu vực này của Nhật.

Trong cuộc diễn tập, khi còi báo động réo lên từ khắp các loa phóng thanh của thị trấn, trẻ em đang chơi bóng bên ngoài đều có ý thức lập tức chạy về chỗ ẩn náu trong trường học cùng bố mẹ và các huấn luyện viên.

Giới chức địa phương cho hay, khoảng 130 người tham gia cuộc tập rượt tại Kotoura, nơi có 18.000 dân. Trong 10 phút, tất cả mọi người đều phải nằm rạp, dùng tay che đầu. Không khí tập rượt và mối đe dọa thường trực từ Triều Tiên khiến không ít người dân cảm thấy lo sợ. Chia sẻ với hãng tin AP, anh Akira Hamakawa, huấn luyện viên 38 tuổi cho biết: “Ngày nào tôi cũng lo lắng sẽ có cái gì đó ập tới hoặc rơi xuống vì khả năng tên lửa của Triều Tiên”.

Đã chạm "giới hạn đỏ" của Tổng thống Hàn Quốc?

Trong khi Nhật Bản lo lắng vì tên lửa Triều Tiên lần đầu bay qua bầu trời nước này sau 8 năm, thì Hàn Quốc chú ý đến động thái của Tổng thống Moon Jae-in vì ông từng cảnh báo Triều Tiên về “giới hạn đỏ” trong hoạt động tên lửa, hạt nhân. Ngay sau vụ thử, sáng 29/8, Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh cho quân đội phô trương sức mạnh quân sự để răn đe Triều Tiên, nhưng không đề cập tới giới hạn trên.

Trong động thái này, Hàn Quốc đã thả 8 quả bom đa mục tiêu Mark 84 và MK84 từ 4 máy bay chiến đấu F15k gần biên giới liên Triều tại Taebaek, Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Yoon Young-chan cho biết. Cuộc tập trận nhằm mài dũa khả năng quân sự của nước này để đủ sức tiêu diệt hoàn toàn “ban lãnh đạo đối phương”, Theaustralian dẫn lời Lực lượng Không quân Hàn Quốc cho biết.

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon tuyên bố rằng, động thái phóng tên lửa qua Nhật Bản đã lên tới mức độ khiêu khích trầm trọng. "Triều Tiên phóng 2 tên lửa chỉ trong 2 ngày. Do đó, chúng ta cần thực hiện trách nhiệm một cách nghiêm túc hơn”, Thủ tướng Lee nói.

Cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) của Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn, “lên án Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc khi một lần nữa phóng tên lửa đạn đạo bất chấp cảnh báo”, theo hãng thông tấn YonHap của Hàn Quốc.

Trong bối cảnh này, giới chức các cấp của Nhật Bản, Hàn Quốc đã liên lạc ngay với người đồng cấp tại Mỹ để bàn bạc hướng phản ứng và hợp tác. Yonhap dẫn lời quan chức Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) của Hàn Quốc cho biết, các nước đồng minh đang cân nhắc triển khai khả năng quốc phòng “chiến lược” đối với Hàn Quốc nhưng không nêu rõ cụ thể đó là những khả năng gì.

Thiện Tâm