Nhiều bất thường trong vụ hàng trăm lao động bị “cắt” hợp đồng

14:23, 16/12/2019

Là doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước, liên tục đầu tư, mua sắm thiết bị, máy móc nhưng có nhiều bất thường khi đột ngột “cắt” hợp đồng lao động.

Clip Bất thường vụ Công ty Môi trường đẩy người lao động ra đừng.

Phản ánh với PV Báo Giao thông, những người lao động bị Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển và Môi trường Cao Bằng (Công ty Môi trường Cao Bằng) cắt hợp đồng cho biết, ngày 20/6/2019, người lao động trong Công ty hoang mang khi Công ty TNHH Nga Hải, có địa chỉ tại số 036, tổ 5 phố Cũ, Phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về việc tuyển dụng lao động.

Trong đó nêu rõ ưu tiên tuyển dụng công nhân đang làm việc Công ty Môi trường Cao Bằng để tham gia dự thầu gói thầu thực hiện gói dịch vụ công ích điện, môi trường, cây xanh 6 tháng cuối năm của UBND TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Nhiều bất thường trong vụ hàng trăm lao động bị “cắt” hợp đồng 1
Hàng trăm người lao động bức xúc kéo đến Công ty Môi trường Cao Bằng khi biết Công ty TNHH Nga Hải tuyển dụng nhân công Công ty mình để tham gia đấu thầu dịch vụ công ích.

Hoang mang trước thông tin trên, người lao động đến gặp lãnh đạo Công ty Môi trường Cao Bằng để hỏi rõ ngọn ngành về việc Công ty đang được giao thực hiện các dịch vụ công ích trên nhưng Công ty TNHH Nga Hải lại tuyển dụng lao động, dự thầu tham gia...

Theo người lao động, tiếp nhận ý kiến trên, lãnh đạo Công ty Môi trường Cao Bằng cho biết, không có chuyện đó, việc mình mình làm, không ai có thể “cướp bát cơm” của mình được. Nhằm trấn an người lao động, Công ty Môi trường Cao Bằng còn vay vốn tín dụng mua mới 1 xe ô tô chuyên dụng phục vụ việc tưới, rửa đường và khoảng 150 xe gòng thu gom rác, tổng giá trị hàng tỷ đồng.

Nhiều bất thường trong vụ hàng trăm lao động bị “cắt” hợp đồng 2
Các máy móc, thiết bị của Công ty Môi trường Cao Bằng bỏ không sau khi đẩy người lao động ra đường.

Đầu tháng 7/2019, Công ty Môi trường Cao Bằng nhận được thông báo của UBND TP Cao Bằng về việc Công ty TNHH Nga Hải đã trúng thầu gói thầu thực hiện dịch vụ công ích về quản lý điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường, cây xanh 6 tháng cuối năm 2019. Theo thông báo thì Công ty Môi trường Cao Bằng chỉ được thực hiện dịch vụ này đến hết ngày 31/7/2019.

Sau đó, có 197/218 người đột ngột bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, mất việc làm. Sau đó, nhiều người đã chuyển sang Công ty TNHH Nga Hải làm việc, chỉ những người trên 45 tuổi và không đăng ký trước là không được tiếp nhận.

“Điều bất thường ở chỗ, Công ty TNHH Nga Hải không có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, việc chuyển đổi việc làm trên thực chất chỉ là “bình mới, rượu cũ” khi công ty này không có nhân sự, máy móc thiết bị liên quan nhưng vẫn trúng gói thầu trên.

Hiện nay, nhân công thu gom rác, vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh và các công việc liên quan vẫn do những người lao động cũ của Công ty Môi trường chuyển sang thực hiện. Sau khi trúng thầu, Công ty TNHH Nga Hải vẫn sử dụng xe thang chuyên dụng BKS 11C - 001.22 và ép rác BKS: 11C - 039.95 cùng hàng chục xe gòng thu gom rác của Công ty Môi trường Cao Bằng.

Rác thải sau thu gom vẫn được Công ty TNHH Nga Hải đổ vào bãi rác do Công ty Môi trường Cao Bằng được giao quản lý, vận hành”, anh N.V.T, nguyên nhân viên Công ty Môi trường Cao Bằng nói.

Nhiều bất thường trong vụ hàng trăm lao động bị “cắt” hợp đồng 3
Ông Kha Văn Thuật (áo trắng) và ông Nguyễn Thanh Hải. Ảnh do người dân cung cấp.

Bất thường hơn, ngày 25/5/2019, tại thời điểm chuẩn bị tham gia đấu thầu gói dịch vụ công ích của TP Cao Bằng, nhiều người bắt gặp ông Kha Văn Thuật, Giám đốc Công ty Môi trường Cao Bằng và ông Nguyễn Thanh Hải, lãnh đạo Công ty Nga Hải đi ăn nhậu, nói chuyện vui vẻ với nhau khiến nhiều người bức xúc.

Nhằm xác minh, kiểm chứng những thông tin trên, chúng tôi đã tìm gặp Công ty Môi trường Cao Bằng và Công ty TNHH Nga Hải nhưng không được các đơn vị này hợp tác. Ông Kha Văn Thuật, Giám đốc Công ty Môi trường Cao Bằng cho biết: “Tôi cũng chỉ là người làm thuê nên không được phép cung cấp thông tin, các anh cứ đến làm việc với Chủ tịch Công ty”.

Trao đổi với PV qua điện thoại, bà Nông Thị Nguyệt, Chủ tịch Công ty Môi trường Cao Bằng cho biết: Công ty không có việc thì phải chấm dứt hợp đồng với người lao động. Tôi rất bận, không thể thu xếp lịch làm việc để cung cấp thông tin.

Còn ông Nguyễn Thanh Hải, đại diện Công ty TNHH Nga Hải cho biết: “Những người lao động mất việc làm trên đều không có tài cán, năng lực gì, họ đã quen với môi trường nhà nước, chỉ ngồi chơi, xơi nước, không chịu động não nên hiệu quả làm việc không cao, không có thu nhập. Có gì anh cứ đến UBND TP Cao Bằng và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng hỏi khắc rõ”.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Nguyên