Nhiều doanh nghiệp ở Cà Mau nợ hơn 120 tỷ đồng bảo hiểm của người lao động

12/07/2019 10:32

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị khởi kiện ra tòa những doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định.

Nhiều doanh nghiệp ở Cà Mau nợ hơn 120 tỷ đồng bảo hiểm của người lao động 1
Quang cảnh kỳ họp thứ IX, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021). Ảnh: Gia Minh

Tại phiên thảo luận ở Kỳ họp thứ IX, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) diễn ra vào ngày 11/7, đại biểu Nguyễn Đức Tiến thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2019 (tính đến ngày 30/6) các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh nợ Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm Thất nghiệp (BHTN) là hơn 120 tỷ đồng. Trong đó, nợ từ 3-6 tháng là hơn 5 tỷ đồng (tương đương 134 doanh nghiệp); nợ từ 7-12 tháng là 24 tỷ đồng (32 doanh nghiệp) và nợ trên 12 tháng là hơn 76 tỷ đồng (67 doanh nghiệp).

Còn đại biểu Nguyễn Quốc Tiến chỉ ra 2 doanh nghiệp nợ BHXH khá lớn trên địa bàn tỉnh Cà Mau là Công ty Quốc Việt (nợ trên 23 tỷ đồng) và Công ty Camimex (nợ trên 17 tỷ đồng).

“Hiện nay, có rất nhiều đơn thư của công nhân không được đóng bảo hiểm yêu cầu người sử dụng lao động phải đóng BHXH, vì phần lớn công nhân đã nghỉ việc nhưng không được chốt sổ BHXH, khiến họ rất bức xúc”, đại biểu Quốc Tiến nói và cho rằng, việc doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho người lao động đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Trước những vấn đề các đại biểu đặt ra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết, UBND tỉnh đã thấy việc này khá lâu. Ở góc độ Quản lý Nhà nước, UBND tỉnh đã nhiều lần có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan, các tổ chức đoàn thể, công đoàn phối hợp đôn đốc nhắc nhở đối với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH.

“Ngành LĐ-TB&XH phải tích cực phối hợp với tổ chức công đoàn thực hiện hết trách nhiệm của mình theo quy định pháp luật. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định thì đề nghị phải kiện ra tòa để xử lý", ông Hải nêu quan điểm.

Gia Minh