Nhiều ngân hàng rao bán loạt tài sản “khổng lồ” để siết nợ

15/05/2021 06:30

Các khối tài sản “khổng lồ” lên tới hàng trăm, thậm chí tới hàng nghìn tỷ đồng đang được các ngân hàng rao bán để tích cực xử lý nợ xấu.

nhiều ngân hàng rao bán loạt tài sản “khổng lồ” để siết nợ

Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace được rao bán để siết nợ

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa mới rao bán tài sản đảm bảo nợ vay quá hạn của Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy với giá hơn 1.015 tỷ đồng để thu hồi nợ (tạm tính đến 31/12/2020).

Đáng chú ý, trong tác tài sản đảm bảo cho khoản nợ quá hạn của doanh nghiệp này bao gồm Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace (tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM).

Bên cạnh đó, khối tài sản cũng gồm gần 550 ha diện tích rừng trồng cây tại tỉnh Đắk Nông; 2 cụm nhà xưởng gần 18 ha tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định); 8,7 triệu cổ phiếu Tập đoàn Khải Vy nắm giữ tại Công ty cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang và máy móc thiết bị chế biến gỗ của doanh nghiệp và 6 xe ôtô.

Một khoản tài sản “khổng lồ” khác cũng được SCB mới đây thông báo rao bán một lần. Đó là toàn bộ khoản nợ tại dự án chung cư Hưng Long (quận 7, TP.HCM) với những hạng mục chính là khu cao ốc 22 tầng, khu cao ốc 25 tầng và khu biệt thự 5 căn.

Giá khởi điểm của khối tài sản được rao bán trên là hơn 2.352 tỷ đồng.

Sacombank cũng vừa thông báo bán lần 4 một tài sản “khổng lồ” tương tự là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của 5 lô đất tại kCN Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương.

Giá khởi điểm mà Sacombank đưa ra cũng lên tới hơn 2.152 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, các ngân hàng đã rất tích cực bán đấu giá tài sản, bán nợ để xử lý các khoản nợ xấu. Bên cạnh các khối tài sản nghìn tỷ, các khối tài sản trăm tỷ, chục tỷ nhiều hơn rất nhiều.

Đơn cử như khoản nợ của Công ty cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Archplus đang được BIDV rao bán. Tổng dư nợ của khách hàng này tính đến ngày 15/4/2021 là hơn 498 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 257 tỷ đồng, nợ lãi 173,8 tỷ đồng, phí phạt quá hạn 67,2 tỷ đồng.

BIDV đã rao bán khoản nợ với giá khởi điểm của khoản nợ được rao 448,2 tỷ đồng.

Hay Sacombank cũng mới thông báo đấu giá tài sản đảm bảo là bất đọng sản tọa lạc tại thửa đất số 21, tờ bản đồ số 1 tại 02 Tây Thạnh, Tân Phú, TP.HCM với diện tích 11.221,7m2 và tài sản gắn liền với đất.

Giá khởi điểm của khối tài sản này là 593 tỷ đồng.

Các khoản nợ, tài sản đảm bảo được mang ra bán đấu giá có giá trị nhỏ hơn từ vài trăm triệu tới vài tỷ đồng hiện cũng được các ngân hàng BIDV, Vietinbank, VIB, DongABank, SCB, đặc biệt là VPBank liên tục rao bán.

C.Sơn