Nhiều người Đức không đồng tình với chính sách cởi mở của bà Merkel

29/08/2016 10:25

Có tới hơn 50% người dân Đức không muốn bà Merkel đắc cử trong nhiệm kỳ tiếp theo.

nhiều người Đức không đồng tình với chính sách cởi mở của bà merkel

Hơn một nửa người dân Đức không đồng ý cho bà Merkel đắc cử trong nhiệm kỳ tiếp theo do chính sách nhập cư ồ ạt của Đức.

Reuters ngày đưa tin, một cuộc thăm dò vào ngày hôm qua (28/8) cho thấy hơn 50% người Đức không muốn bà Angele Merkel đắc cử trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Theo đó, sự ủng hộ của người dân Đức dành cho bà đã bị giảm đi đáng kể sau một loạt vụ khủng bố, tấn công nhằm vào người dân thường trong tháng 7 vừa rồi. Đáng lưu ý, có tới 3 trong số đó là được hực hiện bởi người tị nạn, và có 2 người khai nhận mình thuộc tổ chức Hồi giáo.

Chính điều này đã khiến nhiều người Đức phản đối chính sách mở cửa cho hàng trăm người nhập cư từ Trung Đông, Châu Phi ồ ạt đổ vào Đức của bà Angela Merkel vào năm ngoái.

Kết quả từ cuộc thăm dò cho thấy, có tới hơn một nửa trong số 501 người được hỏi trong cuộc thăm dò của Emnid cho Bild am Sonntag đã nói rằng sẽ chống lại bà Merkel nếu bà đắc cử trong nhiệm kỳ thứ 4 này. Cuộc thăm dò cho thấy chỉ có 42% là mong muốn bà ở lại trong kỳ bầu cử năm 2017.

Khi được hỏi về kế hoạch của mình cho cuộc bầu cử năm 2017 trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ARD vào ngày 28/8, bà Merkel cho biết bà sẽ bình luận về điều này trong một dịp khác.

Chủ nghĩa khủng bố đã tràn vào nền kinh tế lớn nhất châu Âu dưới hình thức bốn cuộc tấn công trấn động rải khắp từ Würzburg (18/7), Munich (22/7), Reutlingen (24/7) đến Ansbach (24/7).

Tuy những vụ tấn công này được cho là không có liên quan đến nhau nhưng ba trong bốn thủ phạm khủng bố là những thanh niên tị nạn mà nước Đức đã rộng cửa thu nhận. 

Điều này hơn bao giờ hết đã làm dấy lên mối hoài nghi về quyết định mở cửa biên giới Đức để tiếp nhận người tị nạn của Thủ tướng Angela Merkel vào mùa thu năm 2015.

Hán Hiển (Theo Reuters)