Nhiều nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội

05/05/2014 17:17

Tính đến ngày 5/5, Hà Nội ghi nhận có 37 ca bệnh và có hai ổ dịch (số ca mắc bệnh đã giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái). Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết có ở tại 47% quận, huyện. 

Tính đến ngày 5/5, Hà Nội ghi nhận có 37 ca bệnh và có hai ổ dịch (số ca mắc bệnh đã giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái). Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết có ở tại 47% quận, huyện. 

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội nhận định có khả năng dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại ở Hà Nội nếu các biện pháp phòng chống dịch bệnh không quyết liệt.

nhiều nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở hà nội
Nhân viên y tế phun hóa chất tiêu diệt bọ gậy - tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Tại Hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè do Sở Y tế Hà Nội tổ chức sáng 5/5, ông Cảm cho hay, tại Việt Nam, theo thông báo của Bộ Y tế, trong 4 tháng đầu năm, số người mắc bệnh giảm so với cùng kỳ năm ngoái ở ba khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam nhưng lại có xu hướng tăng trong các tuần gần đây ở khu vực miền Nam và miền Bắc. 

Đáng lưu ý là số ca mắc bệnh ở miền Bắc tập trung chủ yếu ở Hà Nội (52%) và Thái Bình (34%).

Tính đến ngày 5/5, cả thành phố Hà Nội ghi nhận có 37 ca bệnh và có hai ổ dịch (số ca mắc bệnh đã giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái). Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết có ở tại 47% quận, huyện. 

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội nhận định mặc dù trong bốn tháng đầu năm, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng dự báo năm nay sẽ là năm thứ 5 (tính từ năm 2009) bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội. 

Bên cạnh đó, cùng với các yếu tố nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội chưa được giải quyết triệt để như thiếu nước sạch, tình hình trữ nước, tình trạng thuê trọ tại khu vực nội thành, các công trình xây dựng dang dở. Vì vậy, theo ông Cảm dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại nếu các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết không được triển khai quyết liệt.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đang xây dựng kế hoạch tăng cường phòng chống bệnh tại Hà Nội trong tháng Năm như tổ chức tập huấn cho mạng lưới cộng tác viên tại 30 xã phường trọng điểm, tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết đợt 1 vào tháng Năm và tháng Sáu. 

Về bệnh tay chân miệng, tại Hà Nội, tính đến ngày 5/5, cả thành phố ghi nhận 192 ca tay chân miệng tại 26/30 quận, huyện. Như vậy, số mắc giảm gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội dự báo trong những tháng tới tình hình bệnh tay chân miệng sẽ gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi trong khi bệnh chưa có biện pháp đặc hiệu phòng bệnh. 

Để phòng chống các dịch bệnh, tiến sỹ Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa Hè, nhất là nguy cơ dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết, tả vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, ngành y tế Hà Nội không được chủ quan. 

Ông Hạnh đề nghị Trung tâm Y tế Dự phòng các quận huyện xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo các xã phường phòng chống dịch, tập trung tuyên truyền cho người dân, tập huấn cho cán bộ về cách phòng bệnh; đảm bảo hóa chất, thuốc men, phương tiện chống dịch. 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đầu năm nay có diễn biến phức tạp, đặc biệt số người mắc bệnh tăng gần 4 lần tại Malaysia hoặc không suy giảm như ở Singapore.

Theo Vietnam Plus