Nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel sắp “Gặp gỡ Việt Nam”

01/06/2016 20:16

Sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12 sẽ được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đầu tháng 7/2016.

Nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel sắp “Gặp gỡ Việt Nam” 1

“Gặp gỡ Việt Nam” sẽ có sự tham dự của các nhà khoa học hàng đầu thế giới

Sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12 sẽ được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đầu tháng 7 tới, với sự góp mặt của hàng loạt nhà khoa học danh tiếng trên thế giới, trong đó dự kiến có 6 giáo sư từng đạt giải Nobel. 

Sự kiện còn có sự tham dự của các chủ tịch viện hàn lâm, Chủ tịch Hội đồng Giải Nobel; lãnh đạo Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới. 

Sự kiện sẽ diễn ra trong các ngày 6 - 8/7 với hai nội dung chính: lễ khánh thành giai đoạn 1 dự án “Tổ hợp không gian khoa học” tại Bình Định và hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội”.

Trong đó, hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” sẽ đề xuất những vấn đề liên quan tới khoa học cơ bản và xã hội ở các nước châu Á nói chung, và đặc biệt ở các nước đang phát triển xung quanh Việt Nam với những chủ đề đặc thù của các đất nước này; tạo cơ hội để các nhà khoa học tương tác, trao đổi với các nhà hoạch định chính sách và các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội.

Hội nghị được đồng tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam), Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN,Geneva, Thụy Sỹ) và Viện Khoa học Solvay (Brussels, Bỉ).

Để cung cấp thông tin rộng rãi về sự kiện đặc biệt này, Ban Tổ chức Chương trình sẽ tổ chức buổi họp báo vào lúc 9h ngày 3/6 tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông 18 Nguyễn Du, Hà Nội.

Tham dự buổi họp báo sẽ có các khách mời là đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam, lãnh đạo các sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định. 

Buổi họp báo dự kiến có sự tham dự của hơn 100 nhà báo đến từ các hãng thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. 

Dựa trên những kinh nghiệm và thành công được cộng đồng khoa học quốc tế ghi nhận và đánh giá cao của các tổ chức khoa học Gặp gỡ Moriond và Gặp gỡ Blois, năm 1993, GS.Trần Thanh Vân - chủ tịch của hai tổ chức khoa học trên - đã sáng lập Hội Khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” nhằm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và giáo dục.

Với mong ước xây dựng ở Việt Nam một điểm gặp gỡ và giao lưu khoa học chất lượng cao cho không những Việt Nam mà còn cho cả khu vực Đông Nam Á, sau nhiều năm ấp ủ và tìm kiếm địa điểm, được sự đồng thuận và hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Bình Định, GS. Trần Thanh Vân đã quyết định lựa chọn Ghềnh Ráng, Quy Nhơn làm nơi tọa lạc của Trung tâm Quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE).

Tính từ thời điểm khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 12/8/2013 đến hết năm 2015, ICISE đã tổ chức 3 kỳ trên tổng số 11 kỳ “Gặp gỡ Việt Nam” tính từ năm 1993: lần thứ 9 (2013), lần thứ 10 (2014) và  lần thứ 11(2015). ICISE đã đón tiếp 13 hội thảo khoa học quốc tế và 6 lớp học vật lý chuyên đề, cùng sự góp mặt của hơn 1500 nhà khoa học, trong đó có 7 giáo sư đạt giải Nobel, giải Fields, giải Kavli, giải Shaw và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác.

P.V